Mỹ điều tra mối quan hệ của giới học giả Israel với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Các học giả Israel có quan hệ với Trung Quốc đang lọt vào tầm ngắm của Mỹ, một lần nữa cho thấy áp lực gia tăng từ phía Washington nhằm buộc đồng minh Trung Đông phải cân nhắc lại quan hệ với Bắc Kinh, theo Bloomberg.

Israel đang tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc /// Reuters Israel đang tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc - Reuters
Israel đang tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc
Reuters
Hãng tin Bloomberg hôm 19.5 dẫn một nguồn thạo tin tiết lộ Mỹ đang tập trung rà soát các dự án học thuật của Israel có liên quan đến nghiên cứu và phát triển công nghệ với phía Trung Quốc.
Động thái mới của Mỹ càng làm phức tạp thêm kế hoạch của chính quyền Tel Aviv trong việc thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc.
Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Israel với giá trị thương mại song phương lên đến 11,9 tỉ USD/năm, chỉ đứng sau Mỹ (31,8 tỉ USD/năm).
Tuy nhiên, kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có vẻ như đang gặp trắc trở vì bị mắc kẹt vào cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Giới chức Mỹ đã cảnh báo chính quyền Tel Aviv nên giới hạn vai trò của Trung Quốc trong nền kinh tế Israel.
Trong chuyến công du đến Trung Đông hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đề cập đến quan hệ giữa Israel – Trung Quốc khi gặp gỡ các quan chức ở Jerusalem.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm