Mỹ, Hàn, Nhật, Úc lần đầu tập trận chung ở Thái Bình Dương

0 Thanh Niên Online

Hạm đội 7 của Mỹ hôm nay 23.5 thông báo tàu chiến nước này cùng chiến hạm của Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc đang có cuộc tập trận chung đầu tiên ở gần đảo Guam.

Tàu chỉ huy đổ bộ Mỹ USS Blue Ridge đang tham gia cuộc tập trận kéo dài 6 ngày với chiến hạm Nhật, Hàn Quốc và Úc ở tây Thái Bình Dương /// Hải quân Mỹ Tàu chỉ huy đổ bộ Mỹ USS Blue Ridge đang tham gia cuộc tập trận kéo dài 6 ngày với chiến hạm Nhật, Hàn Quốc và Úc ở tây Thái Bình Dương - Hải quân Mỹ
Tàu chỉ huy đổ bộ Mỹ USS Blue Ridge đang tham gia cuộc tập trận kéo dài 6 ngày với chiến hạm Nhật, Hàn Quốc và Úc ở tây Thái Bình Dương
Hải quân Mỹ
Cuộc tập trận mới, mang tên Pacific Vanguard (tạm dịch: Tiên phong Thái Bình Dương), diễn ra trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 25.5, trong bối cảnh Washington muốn các đồng minh ở châu Á hỗ trợ đối phó tình trạng Trung Quốc ngày gia tăng sức mạnh quân sự ở khu vực, theo Reuters.
Tham gia cuộc tập trận kéo dài 6 ngày, từ ngày 22.5, có 3.000 thủy thủ, 2 khu trục hạm Nhật, 2 tàu hộ vệ Úc và một khu trục hạm Hàn Quốc. Phía Mỹ triển khai 5 tàu hải quân, trong đó có tàu chỉ huy đổ bộ USS Blue Ridge, tàu tuần dương USS Antietam và tàu khu trục USS Curtis Wilbur, cùng một số chiến đấu cơ và máy bay tuần tra.
Trong cuộc tập trận, các lực lượng sẽ tiến hành bắn đạn thật, diễn tập tác chiến chống tàu ngầm, tiếp nhiên liệu trên biển và một số hoạt động khác. “Cuộc tập trận này nâng cao sự tích hợp của các lực lượng chúng tôi và sự ứng phó phối hợp hiệu quả đối với hàng loạt sự kiện có thể xuất hiện trong khu vực”, Chỉ huy Hạm đội 7 Phil Sawyer nhấn mạnh trong thông cáo.
Mỹ, Hàn, Nhật, Úc lần đầu tập trận chung ở Thái Bình Dương - ảnh 2
Tàu hộ vệ Úc HMAS Melbourne đang tham gia cuộc tập trận kéo dài 6 ngày với chiến hạm Mỹ, Nhật và Hàn Quốc ở tây Thái Bình Dương
Hải quân Úc
Pacific Vanguard là cuộc tập trận mới nhất của Mỹ với các đồng minh ở khu vực châu Á Thái Bình Dương trong tháng này.
Hôm 16.5, các chiến hạm Mỹ, Nhật, Pháp và Úc đã có cuộc tập trận chung đầu tiên ở vịnh Bengal. Trước đó, từ ngày 2-8.5, các chiến hạm của Mỹ, Nhật và Ấn Độ cùng tàu tuần tra Philippines tập trận chung ở Biển Đông.
[VIDEO] Hiện diện Hải quân Mỹ tại Biển Đông là "nhất quán"

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu tuần duyên Nhật tuần tra quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư	 /// Ảnh: Reuters

Siết vòng vây Trung Quốc

Trước những lo ngại về Trung Quốc, các nước như Nhật Bản hay Mỹ không chỉ “tự thân” mà còn liên minh với các đồng minh, đối tác của mình để đối phó Bắc Kinh.