Mỹ tập hợp đồng minh đẩy lùi thế lực ‘bắt nạt’ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

3 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay Mỹ hợp tác với Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền của mỗi quốc gia tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tàu của hải quân Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Philippines dàn đội hình trên Biển Đông hôm 9.5 /// Reuters Tàu của hải quân Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Philippines dàn đội hình trên Biển Đông hôm 9.5 - Reuters
Tàu của hải quân Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Philippines dàn đội hình trên Biển Đông hôm 9.5
Reuters
Phát biểu tại tiệc nhân 40 năm thành lập Viện Claremont ở Beverly Hills, bang California, ông Pompeo tuyên bố: “Chúng tôi đang tập hợp các nước có cùng chung chí hướng như Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc để đảm bảo rằng mỗi quốc gia tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có thể bảo vệ chủ quyền của mình trước hành vi bắt nạt”.
“Đây là một phần của cam kết lớn hơn nhằm hướng đến một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, AP ngày 12.5 dẫn lời nhà ngoại giao Mỹ.
Kế đến, ngoại trưởng chuyển chủ đề sang Trung Quốc, thế lực mà chính quyền Washington cáo buộc là đang đe dọa an ninh quốc gia Mỹ xét về hoạt động của các tập đoàn công nghệ nước này, cụ thể là Huawei.
“Ngài tổng thống đã hành động để ngăn chặn Trung Quốc đánh cắp tài sản của chúng ta. Sẽ không còn bất kỳ công ty Mỹ nào bị buộc phải chuyển giao các mấu chốt công nghệ để đổi lấy cơ hội làm ăn tại Trung Quốc”, ông Pompeo nói.
Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạng nền tảng của internet trong tương lai phải được xây dựng dựa trên các giá trị của phương Tây chứ không phải Trung Quốc.
Vài ngày trước, hải quân Mỹ đã tổ chức tập trận tại Biển Đông với lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, hải quân Philippines và hải quân Ấn Độ. Đây cũng là lần đầu tiên lực lượng hải quân những nước này tổ chức diễn tập chung ở vùng biển nóng của thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người Việt

Người Việt

Tại sao lại là giá trị phương tây mà không phải la phương đông
Chánh

Chánh

Nguyên văn là : "Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh nền tảng của internet trong tương lai phải được xây dựng dựa trên các giá trị của phương Tây chứ không phải Trung Quốc"
Ngoại trưởng Mỹ dùng từ "Trung Quốc" chứ không phải "phương Đông". Mà ông ấy nói thế cũng có lý, bởi vì các ngôn ngữ phương Tây từ lâu đã trở thành ngôn ngữ chung của nhân loại. Bạn nghĩ sao nếu internet được xây dựng trên nền tảng các giá trị Trung quốc ? Lúc đó "các thế lực bắt nạt" càng có cơ hội tuyên truyền về "vùng biển lịch sử" và "đường chín đoạn" do chúng tưởng tượng ra.
nloc

nloc

Giữa 1 cái bá quyền , cậy mạnh hiếp yếu, dùng mọi thủ đoạn trắng trợn đổi trắng thay đen nhằm cướp đất, cướp biển,... đoạt lấy thế chủ động về mọi mặt có lợi cho riêng 1 quốc gia và 1 cái ít tai hại hơn cái trước, chắc ai còn chút suy nghĩ cũng phải chọn cái sau thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine cũng triển khai nhiều lực lượng gần Donbas /// Reuters

Nga -Ukraine bên miệng hố chiến tranh

Tình hình giữa hai nước Nga và Ukraine đang cực kỳ căng thẳng khi đều triển khai lực lượng quân sự hùng hậu, đồng thời Moscow sẵn sàng hỗ trợ phe chống đối Kiev đang kiểm soát vùng Donbas.