Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế sau vụ phóng tên lửa mới

0 Thanh Niên Online
Bộ Ngoại giao Mỹ nói vẫn hy vọng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa và kêu gọi CHDCND Triều Tiên không có thêm “hành động khiêu khích” sau khi nước này phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào sáng 25.7.
Ảnh tên lửa do KCNA công bố ngày 26.7 một ngày sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa /// Reuters Ảnh tên lửa do KCNA công bố ngày 26.7 một ngày sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa - Reuters
Ảnh tên lửa do KCNA công bố ngày 26.7 một ngày sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa
Reuters
“Chúng tôi kêu gọi không có thêm hành động khiêu khích. Chính quyền Mỹ quyết tâm tiếp xúc ngoại giao với phía Triều Tiên và chúng tôi tiếp tục thúc đẩy và hy vọng về cuộc đàm phán cấp chuyên viên có tiến triển”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay khi được hỏi về việc Triều Tiên phóng tên lửa vào sáng 25.7, theo Reuters.
Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay ông hy vọng cuộc đối thoại cấp chuyên viên với Triều Tiên sẽ diễn ra trong vòng vài tuần tới và Washington vẫn muốn dùng biện pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề.
Trước đó, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) khẳng định hai vật thể bay Triều Tiên phóng gần bờ biển phía đông vào sáng 25.7 là tên lửa tầm ngắn. Trong đó có một tên lửa bay khoảng 430 km, quả còn lại bay 690 km, đều được cho là phóng từ bệ phóng di động.

[VIDEO] Mỹ thúc giục Triều Tiên không rời bỏ con đường ngoại giao sau vụ thử tên lửa mới

Hôm nay 26.7,một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dẫn kết quả đánh giá chung cùng với Mỹ kết luận hai tên lửa Triều Tiên vừa phóng đều bay khoảng 600 km. Vị quan chức này còn nhận định với Reuters rằng tên lửa đó dường như là một loại tên lửa mới, có đặc điểm tương tự như tên lửa đạn đạo SS-26 Iskander do Nga chế tạo.
Cũng trong hôm nay, hãng thông tấn KCNA khẳng định Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên đã giám sát đợt phóng tên lửa mới. KCNA nhấn mạnh vụ phóng “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” của Chủ tịch Kim là một “lời cảnh báo nghiêm khắc” đối với những kẻ hiếu chiến trong quân đội Hàn Quốc” trong bối cảnh Seoul tiếp tục tập trận quân sự và phát triển vũ khí công nghệ cao.
“Chúng ta buộc phải tiếp tục phát triển các hệ thống vũ khí uy lực để loại bỏ các mối đe dọa tiềm tàng và trực tiếp từ phía nam đối với an ninh quốc gia”, theo KCNA dẫn lời Chủ tịch Kim. Nhà lãnh đạo Triều Tiên tỏ ra hài lòng với vụ thử tên lửa đạn đạo mới, đồng thời nhấn mạnh khí tài mới sẽ khó bị đối phương đánh chặn.
Trong khi đó, Giáo sư Kim Dong-yup thuộc Đại học Kyungnam (Hàn Quốc) hôm 25.7 cho rằng thông qua động thái mới, Bình Nhưỡng muốn gia tăng sức ép lên Washington để có thể đạt thêm sự nhượng bộ trước khi hai bên nối lại đàm phán, theo Yonhap.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm