Mỹ không thể chống lại vũ khí bội siêu thanh Nga, Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Báo cáo mới đây của Văn phòng thẩm định trách nhiệm chính phủ Mỹ (GAO) kết luận nước này hiện không thể đẩy lùi nếu có cuộc tấn công bằng vũ khí bội siêu thanh từ Trung Quốc và Nga.
Chiến đấu cơ MiG-31 mang tên lửa bội siêu thanh Kinzhal trong một cuộc duyệt binh ở thủ đô Moscow của Nga /// Ảnh chụp màn hình RT Chiến đấu cơ MiG-31 mang tên lửa bội siêu thanh Kinzhal trong một cuộc duyệt binh ở thủ đô Moscow của Nga - Ảnh chụp màn hình RT
Chiến đấu cơ MiG-31 mang tên lửa bội siêu thanh Kinzhal trong một cuộc duyệt binh ở thủ đô Moscow của Nga
Ảnh chụp màn hình RT
“Nga và Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển các loại vũ khí bội siêu thanh có thể đánh bại đa số hệ thống phòng thủ tên lửa và chúng có thể được dùng để tăng cường năng lực tấn công hạt nhân tầm xa”, theo GAO.
Báo cáo của GAO đề cập đến nhiều thách thức an ninh từ các loại vũ khí diệt vệ tinh. Ngoài ra, máy bay tàng hình của Nga và Trung Quốc được đánh giá “có thể bay nhanh, xa và mang nhiều vũ khí hơn”.
“Tốc độ phát triển những loại vũ khí này có thể buộc các máy bay quân sự Mỹ phải hoạt động ở khoảng cách xa hơn, điều này khiến nhiều mục tiêu của Mỹ có nguy cơ cao bị tấn công”, cũng theo bản báo cáo.
[VIDEO] Nga đã khoe những "siêu vũ khí" nào sau hội nghị thượng đỉnh Trump - Putin?
Phát biểu tại hội nghị hồi tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố Nga đã vượt qua các đối thủ về mặt vũ khí bội siêu thanh và gọi đây là “sự thật hiển nhiên”, theo đài RT.
“Không ai hiện sở hữu vũ khí bội siêu thanh chính xác như Nga. Một số quốc gia lên kế hoạch thử nghiệm vũ khí bội siêu thanh trong vòng 18-24 tháng tới. Trong khi chúng tôi đã có sẵn để triển khai cho quân đội”, Tổng thống Putin lưu ý.
Hồi tháng 3.2018, Tổng thống Putin cũng đã hé lộ một số hệ thống tên lửa bội siêu thanh tối tân của Nga, bao gồm Avangard, Kinzhal và Dagger.
Tên lửa Kinzhal có thể bay với vận tốc Mach-10 (gấp 10 vận tốc âm thanh) = 12.348 km/giờ. Trong khi Avangard sắp được đưa vào hoạt động, Kinzhal đã được triển khai cho lực lượng vũ trang Nga.
Trước những thách thức từ Nga, Lầu Năm Góc đã tiến hành hàng loạt chương trình phát triển hệ phòng thủ vũ khí bội siêu thanh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm