Mỹ 'phải sẵn sàng cho khả năng xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc’

2 Thanh Niên Online
Quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng nước này cần chuẩn bị tốt cho khả năng xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc.
Thủy quân lục chiến Mỹ tập trận ở Philippines vào năm 2019 /// Reuters Thủy quân lục chiến Mỹ tập trận ở Philippines vào năm 2019 - Reuters
Thủy quân lục chiến Mỹ tập trận ở Philippines vào năm 2019
Reuters
Tờ South China Morning Post ngày 21.2 dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng nước này cần chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc bằng cách phát triển các vũ khí mới, củng cố mối quan hệ với đồng minh và tăng cường hiệu quả của Lầu Năm Góc.
“Đây là một quá trình lâu dài. Chúng ta phải nhanh và khôn khéo”, theo ông Chad Sbragia, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách về Trung Quốc và là cựu tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh.
Phát biểu trước Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung Quốc thuộc quốc hội, ông Sbragia cho rằng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang là đối thủ ngày càng đáng sợ cùng với tham vọng lâu dài cùng những tài nguyên chưa từng có.
Theo ông, điều này cho phép Trung Quốc và PLA bành trướng hiện diện quân sự toàn cầu, hiện đại hóa năng lực và ngày càng thách thức các lợi ích quốc gia của Mỹ.
Trong khi Trung Quốc tăng cường khả năng đưa các lực lượng ngày càng xa bờ, Lầu Năm Góc cần phát triển nhiều hơn các vũ khí trong những lĩnh vực bội siêu thanh, trí tuệ nhân tạo, rô bốt và laser.

Sức mạnh quân đội Trung Quốc thách thức Mỹ ở châu Á

Ưu tiên thứ 2 là củng cố liên minh và thu hút các đối tác mới dựa trên nhiều thỏa thuận đối tác, quan hệ ngoại giao vững chắc và lịch sử thương mại và biên giới tự do và rộng mở, ông Sbragia phát biểu.
Bên cạnh đó, nhằm đối phó với khả năng xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc, Mỹ cần cải tiến chiến lược quân sự, sử dụng ngân sách quốc phòng hiệu quả hơn và tận dụng hiệu quả các sáng kiến từ lĩnh vực dân sự trong khi bảo vệ tốt công nghệ của nước này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân Việt

Dân Việt

Phải chủ động trước tham vọng bành trướng, bá quyền.
Minh

Minh

Sách lược mền dẻo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con người rồi sẽ già đi và chết /// Shutterstock

Con người bất lực, không thể ngăn cản quá trình lão hóa

Bất tử và "thanh xuân vĩnh trú" đều là chuyện tưởng tượng, theo báo cáo mới hứa hẹn có thể chấm dứt cuộc tranh luận lâu nay liên quan đến đề tài liệu con người có thể chống lại lão hóa và đánh bại tử thần hay không.