Mỹ tiếp tục gây sức ép lên Tổng thống Venezuela

0 Thanh Niên Online

Trong đầu tuần tới, chính quyền Washington có thể sẽ thông báo biện pháp trừng phạt mới nhằm gây sức ép lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nếu quân đội không kháng lệnh ngăn chặn việc đưa hàng viện trợ vào nước này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong một cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ ở thủ đô Caracas /// Reuters Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong một cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ ở thủ đô Caracas - Reuters
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong một cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ ở thủ đô Caracas
Reuters
Đây là tiết lộ của một quan chức cấp cao Mỹ với các phóng viên trong ngày 22.2 (giờ Mỹ), theo Reuters. Vị quan chức, không muốn tiết lộ danh tính, cho biết thêm Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và lãnh đạo của một số nước khác sẽ gặp nhau tại thủ đô Bogota của Colombia vào ngày 25.2 để thảo luận tình hình Venezuela.
Vị quan chức nhấn mạnh tùy thuộc vào những gì diễn ra tại khu vực biên giới của Venezuela, Mỹ cùng các đồng minh có thể thúc đẩy việc "thực hiện cam kết viện trợ cho người dân Venezuela" hoặc có biện pháp mới chống lại Tổng thống Maduro. Chính quyền Tổng thống Maduro lâu nay từ chối nhận hàng viện trợ vì cho rằng đây là cớ để nước ngoài can thiệp vào nội bộ Venezuela.
Hôm 21.2, ông Maduro ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil nhằm ngăn chặn phe đối lập đưa hàng viện trợ của phương Tây vào Venezuela. Đến ngày 22.2, bạo lực xảy ra tại làng Kumarakapay thuộc miền nam Venezuela sau khi cộng đồng địa phương ngăn chặn một nhóm binh sĩ đang đi về hướng biên giới giáp với Brazil, theo Reuters. Sau đó, binh lính bị cáo buộc nổ súng, khiến 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Một quan chức địa phương cũng đã xác nhận có 2 người thiệt mạng.
Khi được hỏi về vụ việc, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza khẳng định lực lượng vũ trang nước này "không bao giờ có những hành động quá đáng đối với người dân", theo Reuters.
Trong khi đó, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido ngày 22.2 tham dự một buổi hòa nhạc từ thiện tại thành phố Cucuta thuộc Colombia, gần biên giới với Venezuela. Sự kiện này nhằm quyên góp 100 triệu USD để mua thực phẩm và thuốc men cho người dân Venezuela. Sự xuất hiện của ông Guaido tại Cucuta được cho là hành động thách thức chính quyền Tổng thống Maduro vì Tòa án Tối cao Venezuela cấm ông Guaido xuất cảnh do người này đang bị điều tra về cáo buộc hỗ trợ nước ngoài can thiệp nội bộ quốc gia, theo Reuters.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm