Mỹ tin tưởng Việt Nam về năng lực kiểm soát dịch COVID-19, cử đoàn sang hợp tác

1 Thanh Niên Online
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) dự kiến cử đoàn công tác sang Việt Nam trong tháng 3.2020 để trao đổi hợp tác và thành lập Văn phòng CDC khu vực tại Việt Nam trong nỗ lực đối phó dịch COVID-19.
Ông T.K.H (73 tuổi, Việt kiều Mỹ, phải) đã được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho xuất viện ngày 21.2, sau 21 ngày điều trị COVID-19  /// Thanh Niên Ông T.K.H (73 tuổi, Việt kiều Mỹ, phải) đã được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho xuất viện ngày 21.2, sau 21 ngày điều trị COVID-19 - Thanh Niên
Ông T.K.H (73 tuổi, Việt kiều Mỹ, phải) đã được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho xuất viện ngày 21.2, sau 21 ngày điều trị COVID-19
Thanh Niên
Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, các quan chức Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) cùng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 19.2 đã có cuộc họp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ về tình hình dịch COVID-19.
Cụ thể, bà Erika Elvander - Giám đốc Văn phòng châu Á-Thái Bình dương thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ và ông Mitchell Wolfe - chuyên gia Y tế trưởng, Văn phòng Giám đốc CDC đã đánh giá cao năng lực y tế của Việt Nam nói chung và đặc biệt trong công tác kiểm soát dịch COVID-19 nói riêng.

Hành trình Việt kiều Mỹ nhiềm Covid-19: Mỹ - Vũ Hán - Việt Nam

Việt Nam sẽ chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả

“Bộ Y tế Mỹ nhận định lãnh đạo Việt Nam từ trung ương đến địa phương đã quan tâm và chỉ đạo kịp thời, có các biện pháp toàn diện, quyết liệt và triệt để đối phó với COVID-19, nhất là trong việc nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng. Ngoài ra, Việt Nam hiện có hệ thống cơ sở y tế về cơ bản tốt và đã triển khai xuyên suốt, rộng khắp công tác tiêm chủng, phòng bệnh từ lâu nay.
Mỹ tin tưởng Việt Nam về năng lực kiểm soát dịch COVID-19, cử đoàn sang hợp tác - ảnh 1

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư tiễn 2 bệnh nhân COVID-19 ra viện ngày 18.2

Liên Châu

Do đó, phía Mỹ tin rằng Việt Nam sẽ chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả. Phía Mỹ cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ hiệu quả của Việt Nam khi thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hợp tác phòng dịch bệnh”, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.
Tại cuộc họp với Đại sứ quán Việt Nam, phía Mỹ cho biết các nhà khoa học Mỹ đang tích cực phối hợp nghiên cứu về COVID-19 để tìm hiểu về bản chất, cơ chế hoạt động và đề ra biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả.

Nhìn lại tròn 1 tháng Việt Nam chống lại dịch bệnh Covid-19

Theo các quan chức y tế Mỹ, một số phòng thí nghiệm của Mỹ đã phát triển vắc xin dự kiến thử nghiệm trên người trong vòng 2 tháng tới và có thể đưa ra sử dụng trong 6 tháng đến 1 năm tới.

Lập Văn phòng CDC khu vực tại Việt Nam

Về hợp tác ASEAN-Mỹ, phía Mỹ đánh giá cao việc Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, đã phản ứng kịp thời, có các sáng kiến hợp tác khu vực về COVID-19. Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ sẵn sàng trao đổi với ASEAN thông qua cơ chế ASEAN-Mỹ và tại các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác y tế, đặc biệt trong việc ngăn chặn và đẩy lùi COVID-19.

[VIDEO] WHO cảnh báo cơ hội ngăn dịch Covid-19 dần khép lại

CDC dự kiến cử đoàn công tác sang Việt Nam trong tháng 3.2020 để trao đổi hợp tác và việc thành lập Văn phòng CDC khu vực tại Việt Nam.
Đồng thời, các cơ quan của Mỹ, trong đó có Trung tâm Nguồn thuốc thử quốc tế (IRR), sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam các kết quả nghiên cứu về COVID-19, trao đổi chuyên gia, cung cấp các bộ thử và trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Việt Nam để nâng cao năng lực phòng chống dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lêthanhtuong

Lêthanhtuong

Việt Nam nghèo nhưng có tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm