Mỹ tố Iran tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Xê Út

1 Thanh Niên Online
Lực lượng nổi dậy Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen tuyên bố đã tấn công hai nhà máy lọc dầu Ả Rập Xê Út, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Tehran là chủ mưu.
Khói bóc lên sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaiq, Ả Rập Xê Út /// Reuters Khói bóc lên sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaiq, Ả Rập Xê Út - Reuters
Khói bóc lên sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaiq, Ả Rập Xê Út
Reuters
Ả Rập Xê Út lên án vụ không kích bằng máy bay không người lái (UAV) là "tấn công khủng bố", nhưng không nêu kẻ chủ mưu, theo Reuters.
Sau đó, Houthi lên tiến nhận trách vụ tấn công vào ngày 14.9, nhắm vào hai nhà máy lọc dầu quan trọng của Ả Rập Xê Út ở thành phố Abqaiq và Khurais. Lực lượng này còn tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường các đợt tấn công Ả Rập Xê Út.
Ả Rập Xê Út mỗi ngày xuất khẩu hơn 7 triệu thùng dầu thô cho thế giới. Theo công ty dầu khí quốc gia Ả Rập Xê Út (Aramco), vụ tấn công khiến sản lượng xuất khẩu dầu thô mất đi 5,7 triệu thùng/ngày (bpd).

[VIDEO] Sản lượng dầu của Ả Rập Xê Út giảm một nửa sau các vụ tấn công nhà máy dầu thô

Tổng giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser cho biết không có thương vong sau vụ tấn công bằng UAV và đã kiểm soát được tình hình đám cháy tại hai nhà máy lọc dầu. Còn Bộ trưởng dầu mỏ Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman thông báo nước này phải tạm ngừng hoạt động sản xuất tại nhà máy bị tấn công của Aramco.
Dù Houthi lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công, khẳng định "không có bằng chứng cho thấy UAV xuất phát từ Yemen".
Ông Pompeo cáo buộc Iran "tiến hành vụ tấn công không có tiền lệ nhắm vào nguồng cung cấp dầu quan trọng của thế giới". Hiện Tehran vẫn chưa có phản ứng gì trước cáo buộc này.
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thái tử Mohammed bin Salman khẳng định Riyadh có đủ khả năng đối phó trước hành động gây hấn của các nhóm khủng bố. Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định Washington sẵn sàng hỗ trợ Riyadh đảm bảo an ninh.
Ả Rập Xê Út đứng đầu liên minh được phương Tây hậu thuẫn, can thiệp quân sự vào Yemen kể từ năm 2015 để chống lại Houthi. Riyadh cáo buộc Iran viện trợ vũ khí cho Houthi nhưng lực lượng này và Tehran bác bỏ mọi cáo buộc. Người phát ngôn của liên minh Turki al-Malki tuyên bố sẽ tiến hành điều tra vụ việc. Mặt khác, liên minh cũng đã tiến hành những đợt không kích ở tỉnh Saada, miền bắc Yemen được xem là thành lũy của Houthi trong ngày 14.9.
Trong khi đó, căng thẳng leo thang kể từ khi Mỹ hồi 2018 rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận nhắm vào Iran và ngành dầu mỏ nước này.

Israel tung video "người Iran" chuẩn bị "UAV sát thủ"

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Luat

Nguyen Luat

Chết rùi sao làm Mỹ bực mình vậy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm