Mỹ tốn 1 tỉ USD để tháo dỡ tàu sân bay Enterprise

8 Thanh Niên Online
Hải quân Mỹ đang chần chừ trong việc tháo dỡ tàu sân bay hạt nhân đầu tiên trên thế giới USS Enterprise vì kinh phí ước tính lên đến 1 tỉ USD.
Tàu sân bay USS Enterprise hoạt động trong 51 năm /// Hải quân Mỹ Tàu sân bay USS Enterprise hoạt động trong 51 năm - Hải quân Mỹ
Tàu sân bay USS Enterprise hoạt động trong 51 năm
Hải quân Mỹ
Văn phòng Kiểm toán chính phủ Mỹ (GAO) mới đây công bố báo cáo ước tính chi phí để tháo dỡ tàu sân bay USS Enterprise là 1 tỉ USD, cao hơn nhiều so với con số được dự kiến hồi năm 2013 là khoảng 500-750 triệu USD, theo tờ Stars and Stripes.
USS Enterprise là tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của hải quân Mỹ cũng như trên thế giới. Tàu này ngừng hoạt động từ năm 2012 và bị loại biên vào năm 2017, sau khi phục vụ trong quân đội hơn nửa thế kỷ.
Một trong những khó khăn của dự án là việc xử lý chất thải hạt nhân của tàu. Hải quân Mỹ được cho là đang cân nhắc 2 phương án, gồm tháo dỡ tàu Enterprise và chôn chất thải hạt nhân ở bãi Hanford của Bộ Năng lượng ở bang Washington; hoặc giao toàn bộ dự án này cho nhà thầu thương mại.
Chính quyền Mỹ cũng muốn việc tháo dỡ được tiến hành đặc biệt cẩn thận và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của những cơ quan giám sát hạt nhân.
Toàn bộ quá trình tháo dỡ sẽ được lấy làm mẫu cho việc loại biên những tàu sân bay trong tương lai, có thể là các tàu lớp Nimitz.
[VIDEO] “Thâm nhập” siêu tàu sân bay USS Carl Vinson trên vịnh Đà Nẵng

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tuyền

tuyền

Nếu được quyết thì tặng không cho nước nào đó.
TRịnh Guồi

TRịnh Guồi

khi ít kiến thức thì nên lót dép ngồi hóng thôi, he
Tư Hưng

Tư Hưng

Mỹ không bán hoặc cho tàu sân bay đâu bạn ! Bí mật quân sự và công nghệ
Trương Ngọc Minh

Trương Ngọc Minh

Nước nào nhận thì phải: Thứ nhất là trình độ năng lực, con người có đủ trình để mà vận hành hay không? Thứ hai kinh phí để con tàu và đội tàu hộ tống hoạt động có không? Thứ ba là phải phù hợp với học thuyết hải quân của từng nước thì mới nhận và cuối cùng là bí mật quốc gia không thể đem cho ai là cho được.
Bảo

Bảo

@TRỊNH GUỒI Bạn nghĩa sao về câu nói đó? Chẳn lẻ Mỹ đi cho công nghệ quân sự cho nước khác cho dù đã đc tháo hết khí tài ?
pttuan

pttuan

tặng mà không làm chủ được công nghệ hiện tại thì như đang ôm boom nha ban,
Lâm Nhật Hùng

Lâm Nhật Hùng

Qua vn thuê chỗ neo đậu 1 năm 1 triệu đô ... neo tới 1000 năm là nó tự phân hủy hết à
Trịnh Bá Trọng

Trịnh Bá Trọng

Hình như trước kia Mỹ tính cho Ấn 1 tàu sân bay cũ nhưng vì Ấn từ chối nên thôi !!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Trump đối diện nguy cơ luận tội	 
 /// Ảnh: AFP>

Nguy cơ luận tội phủ bóng Nhà Trắng

Khả năng luận tội Tổng thống Donald Trump đang được đề cập liên tục tại Mỹ về những cáo buộc nhắm vào chủ nhân Nhà Trắng và các cựu cố vấn.