Mỹ, Trung Quốc đồng ý đình chiến thương mại trước G20

1 Thanh Niên Online
Tờ South China Morning Post đưa tin Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận đình chiến trong nỗ lực giải quyết các mâu thuẫn về thương mại giữa hai nước.
Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập dự kiến gặp nhau vào ngày 29.6  /// Reuters Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập dự kiến gặp nhau vào ngày 29.6 - Reuters
Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập dự kiến gặp nhau vào ngày 29.6
Reuters
Chi tiết thỏa thuận sẽ được công bố bằng thông cáo báo chí trước thềm cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Osaka của Nhật Bản vào cuối tuần này, theo tờ South China Morning Post ngày 27.6 dẫn ba nguồn thạo tin.
Thỏa thuận này sẽ giúp Bắc Kinh tránh được việc bị Mỹ áp mức thuế 10% lên thêm 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị đánh thuế.
Tổng thống Trump từng dọa sẽ áp thuế lên số hàng hóa Trung Quốc nêu trên nếu cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tuần này không suôn sẻ.
Theo nguồn tin, Tổng thống Trump quyết định hoãn áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc là để “tưởng thưởng” việc Chủ tịch Tập Cận Bình chấp nhận hội đàm ở Osaka.
“Thực tế là Tổng thống Trump luôn có thể đổi ý. Nhưng dường như chiếc bánh đình chiến vừa được nướng xong”, nguồn tin trên cho hay.
Hồi đầu tuần này, một quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Trump cũng tiết lộ nhiều khả năng Mỹ sẽ hoãn lệnh áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc song nhấn mạnh: “Không điều gì là chắc chắn”.
Không rõ liệu Tổng thống Trump có đưa ra hạn chót cho các vòng đàm phán mới để đạt được thỏa thuận hay không. Theo tờ South China Morning Post dẫn hai nguồn tin, thời gian đình chiến lần này có thể sẽ là 6 tháng.

[VIDEO] Tổng thống Trump "thoải mái" bất chấp kết quả thượng đỉnh Mỹ - Trung ra sao

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duong

Duong

Đình chiến thương mại là đúng thôi và tất yếu bởi cuộc chiến đã có chẳng qua chỉ là chiến thuật đối với cả bên khai và nhận chiến vì cuộc chiến đó nếu kéo dài thêm nữa thì sẽ chỉ có thiệt hại và tổn thất cho cả hai bởi thế giới bây giờ đã phát triển hỗ tương và đa cực nên không một thực thể kinh tế nào đứng ngoài xu thế đó mà gặt hái mùa vàng được

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga /// Bộ Quốc phòng Nga

Nga xua đuổi tàu chiến Mỹ khỏi lãnh hải

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24.11 cho biết khu trục hạm Đô đốc Vinogradov phát hiện tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain hoạt động trái phép trong lãnh hải của Nga gần Biển Nhật Bản và xua đuổi nó khỏi khu vực đó.