Mỹ từng dồn vũ khí hạt nhân ở Okinawa, sẵn sàng xuất kích đến eo biển Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Không quân Mỹ (USAF) thực hiện ít nhất 150 đợt diễn tập nạp vũ khí hạt nhân ở căn cứ Okinawa vào nửa đầu năm 1957, không xa khu vực dân cư, theo Hãng thông tân Kyodo News dẫn tài liệu giải mật.

Đơn vị Mỹ đang nạp một quả bom hydro MK-28 cho máy bay ở căn cứ không quân Kadena năm 1962 /// Kho dữ liệu An ninh Quốc gia Mỹ Đơn vị Mỹ đang nạp một quả bom hydro MK-28 cho máy bay ở căn cứ không quân Kadena năm 1962 - Kho dữ liệu An ninh Quốc gia Mỹ
Đơn vị Mỹ đang nạp một quả bom hydro MK-28 cho máy bay ở căn cứ không quân Kadena năm 1962
Kho dữ liệu An ninh Quốc gia Mỹ
Các báo cáo thường niên trong giai đoạn 1955-1964 của Sư đoàn không quân số 313 tiết lộ Okinawa - vào thời điểm đó thuộc quyền kiểm soát của Mỹ - đã bị biến thành căn cứ quan trọng chiến lược cho kế hoạch trù bị các sứ mệnh triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Á trong giai đoạn Chiến tranh lạnh.
Khi ấy, Sư đoàn không quân số 313 đang đóng quân ở căn cứ không quân Kadena. Theo báo cáo năm 1957, một đơn vị trực thuộc sư đoàn đã được huấn luyện để dỡ vũ khí hạt nhân từ máy bay vừa đáp, kiểm tra và nạp lại số vũ khí này để chuẩn bị cho khả năng tấn công.
Đơn vị trên được giao nhiệm vụ xử lý đạn dược bình thường và nhóm vũ khí đặc biệt, có thể là vũ khí nguyên tử hoặc nhiệt hạch, theo giáo sư danh dự Masaaki Gabe của Đại học Ryukyus (Nhật Bản) sau khi đọc các báo cáo giải mật của USAF.
Báo cáo cũng cho thấy quân đội Mỹ vào tháng 1.1957 đã chuyển một số vũ khí nhân đến căn cứ ở Okinawa, hai tháng trước khi triển khai một chiến dịch của nước này tại khu vực.
Trong 6 tháng đầu năm 1957, đơn vị của Sư đoàn không quân số 313 xử lý nhiều loại bom, trong đó có MK-15 (bom hydro nặng 3,4 tấn với sức công pháp gấp 100 lần so với quả bom tàn phá Hiroshima).
Theo đó, các quân nhân Mỹ hoàn thành việc nạp 4 quả MK-6 trong thời gian trung bình 1 giờ 07, 59 quả MK-15 trong 1 giờ 14, và 4 quả MK-21 trong 2 giờ 10.
Giáo sư Gabe phân tích các đơn vị và vũ khí đã được vận chuyển đến căn cứ không quân Kadena nhằm phù hợp với các thay đổi trong chiến lược quân Mỹ.
“Một khi có biến tại eo biển Đài Loan, các máy bay ném bom của Mỹ lập tức rời khỏi căn cứ không quân Kadena, cũng là căn cứ Mỹ gần khu vực nhất”, theo giáo sư Nhật.
Okinawa, nơi chứa khoảng 1.300 vũ khí hạt nhân vào năm 1967 trong giai đoạn Chiến tranh Việt Nam, đã được trao trả cho Nhật Bản vào năm 1972.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm