Ba loại oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ lần đầu có mặt cùng lúc ở căn cứ Andersen, Guam ngày 10.8.2016 /// Không quân Mỹ
Ba loại oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ lần đầu có mặt cùng lúc ở căn cứ Andersen, Guam ngày 10.8.2016Không quân Mỹ

Lầu Năm Góc ngày 17.4 thông báo sẽ bắt đầu xem xét lại việc bố trí vũ khí hạt nhân theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump giữa lúc có suy đoán về khả năng Mỹ tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana W. White nói trong thông cáo rằng Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis sẽ đảm bảo lực lượng hạt nhân của Mỹ “an toàn, hiệu quả, đáng tin cậy và ngăn chặn được các mối đe dọa trong thế kỷ 21 cũng như bảo vệ các đồng minh”, theo Đài Fox News. Quá trình xem xét việc bố trí vũ khí hạt nhân sẽ được báo cáo cho Tổng thống Donald Trump vào cuối năm.
Quân đội Mỹ hiện có khoảng 450 tên lửa liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân tại các hầm chứa tên lửa thuộc những căn cứ khác nhau trong vùng Trung Tây nước này. Quân đội Mỹ cũng đang vận hành một đội tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo cùng nhiều oanh tạc cơ tầm xa B-2 và B-52, có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, một số loại chiến đấu cơ Mỹ cũng có thể mang theo vũ khí hạt nhân nhỏ hơn.
Động thái trên được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên phóng thất bại một loại tên lửa đạn đạo, phát nổ khoảng 4 giây sau khi phóng. Giới chức Mỹ cho Fox News hay tên lửa Triều Tiên vừa phóng là KN-17, một phiên bản mới của tên lửa Scud sản xuất từ thời Liên Xô.
Cũng trong ngày 17.4, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence thăm Khu phi quân sự liên Triều và cảnh báo rằng “sự kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ và các đồng minh khu vực đối với Triều Tiên đã hết, và Washington “muốn thấy sự thay đổi”.
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn BBC ngày 17.4, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol cho hay Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tiến hành các đợt thử tên lửa “hằng tuần, hằng tháng và hằng năm”. Ông Han còn cảnh báo một “cuộc chiến tranh tổng lực” sẽ bùng nổ nếu Mỹ có hành động quân sự đối với Triều Tiên.

Văn Khoa

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

huy

Mỹ sẽ bảo vệ đồng mình đến cùng

Phi

1 ông trùm vũ khí hạt nhân như Mỹ , thậm chí đồng minh thân cận Israel cũng được Mỹ yểm trợ vũ khí này lại đi cấm các QG khác chế tạo và sở hữu VK hạt nhân. Phải chăng mình nên giải giáp trước rồi kêu gọi mọi người cũng làm như vậy?

Hoàng Tá Lâu

Trên thế giới hiện nay làm gì có công bằng đâu bạn Phi. Nói là bất công còn nhẹ, phải gọi là quá bất công. Luật nằm trong tay kẻ mạnh mà. Theo quy định về giải trừ VKHN của LHQ thì chỉ có 5 nước thường trực HĐ bảo an LHQ là được sở hữu VKHN thôi. Tất cả các nước còn lại bị cấm hết. Nhưng Ấn Độ, rồi Pakistan, Israel lần lượt đã sở hữu VKHN mà có bị cấm vận đâu. Nhưng thực tế nó là như thế, và các nước chỉ có thể chấp nhận thôi. Nghe thì vô lý nhưng ai bảo anh là những nước nhỏ, không có ô dù? Cuộc sống vốn như thế thì phải chấp nhận thôi. Còn nếu muốn phản kháng lại, muốn xóa bỏ bất công đó thì bạn phải cố gắng xây dựng đất nước hùng mạnh, giàu có, ngang tầm với các nước lớn trên vũ đài thế giới. Lúc đó bạn sẽ có cơ hội thúc đẩy thay đổi những quy tắc mà bạn cho là bất công. Tóm lại muốn phá bỏ trật tự cũ, anh phải là người có thể cán đáng trật tự mới. Triều Tiên phát triển VKHN không có gì sai, sai là ở chỗ họ chẳng có ký lô gì với thế giới, tầm ảnh hưởng là con số 0 tròn trĩnh. Họ cũng không có đồng minh đúng nghĩa như Nhật, Hàn. Mỹ, Nhật, Hàn không sợ Triều Tiên làm gì mà là sợ Triều Tiên làm liều. Oái ăm thay đó lại là con bài duy nhất mà Triều Tiên đang nắm.

Bình luận