Nga - NATO bế tắc trong việc cứu vãn hiệp ước hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Cuộc gặp giữa quan chức cấp cao Nga và NATO ngày 25.1 kết thúc không thu được kết quả khả quan nào.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu sau cuộc họp với quan chức Nga ngày 25.1 /// AFP Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu sau cuộc họp với quan chức Nga ngày 25.1 - AFP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu sau cuộc họp với quan chức Nga ngày 25.1
AFP
Theo AFP, đại diện khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm nay đã họp bàn với phái đoàn Nga do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov dẫn đầu tại Brussels, Bỉ. Nội dung cuộc họp tập trung giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên nhằm cứu vãn Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) do Mỹ và Liên Xô ký vào năm 1987.
Tuy nhiên, sau khi kết thúc cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố: “Không có bất kỳ tiến triển thực sự nào trong cuộc gặp hôm nay vì Nga không tỏ ra sẵn lòng thay đổi quan điểm của mình”. Ông Stoltenberg còn cáo buộc Nga đang vi phạm hiệp ước INF thông qua việc phát triển và triển khai các loại tên lửa mới.
Tổng thư ký NATO nêu rõ: “Những vũ khí mới đó rất khó để phát hiện. Chúng di động và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, có thể vươn tới các thành phố ở châu Âu”.
Trong khi đó, các quan chức Nga bác bỏ cáo buộc và tố ngược lại rằng Mỹ mới là bên vi phạm hiệp ước khi triển khai máy bay không người lái và tên lửa khi thử các hệ thống phòng không.
Cuộc họp diễn ra giữa lúc Nga – Mỹ đang căng thẳng với những cáo buộc lẫn nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ rút khỏi INF và dọa sẽ chính thức khởi động quy trình 6 tháng rút ra từ ngày 7.2 nếu Nga không đáp ứng yêu cầu.
[VIDEO] Nga trình làng tên lửa để chứng minh Mỹ sai
Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo một cuộc chạy đua vũ trang sẽ diễn ra nếu INF sụp đổ. Ông cũng để ngỏ khả năng đưa thêm các quốc gia khác vào hiệp ước hoặc khởi động đàm phán để ký một thỏa thuận khác.
Theo giới quan sát, khả năng Mỹ chính thức rút khỏi INF có thể sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường đối với tình hình an ninh thế giới, trong đó châu Âu có thể sẽ lại trở thành “chiến địa”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Trump là người quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel /// Reuters

Di sản Donald Trump

Từ một tỉ phú, ngôi sao truyền hình, ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng và trở thành nhà lãnh đạo nước Mỹ. Bốn năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump dần khép lại nhưng dấu ấn ông tạo ra có lẽ sẽ còn lưu lại rất lâu.
Máy bay Boeing 747 được cải tiến cất cánh từ ảng hàng không vũ trụ Mojave ở sa mạc phía bắc Los Angeles  /// AFP

Virgin Orbit lần đầu tiên lên không gian

Dự án của hãng Virgin Orbit trực thuộc tỉ phú Anh Richard Branson đã phóng thành công một tên lửa vào không gian từ máy bay Boeing 747, cho phép phóng vệ tinh giá rẻ lên quỹ đạo.