Nga sẽ cân nhắc gửi quân đến Syria nếu được yêu cầu

1 Thanh Niên Online
(TNO) Chính phủ Nga ngày 18.9 cho biết sẽ cân nhắc gửi lính đến Syria nếu chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad yêu cầu, giữa lúc Mỹ cáo buộc Nga tăng cường hiện diện quân sự ở Syria.

(TNO) Chính phủ Nga ngày 18.9 cho biết sẽ cân nhắc gửi lính đến Syria nếu chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad yêu cầu, giữa lúc Mỹ cáo buộc Nga tăng cường hiện diện quân sự ở Syria.

Nga sẽ cân nhắc gửi quân đến Syria nếu được yêu cầu - ảnh 1Máy bay vận tải của Nga tại sân bay Bassil al-Assad ở thành phố Latakia, Syria ngày 12.9.2015 - Ảnh: AFP

“Nếu có bất kỳ yêu cầu nào thì chúng tôi sẽ thảo luận, đánh giá thông qua đối thoại song phương”, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, theo AFP.
Washington cho biết Nga, đồng minh của chính quyền Assad, đã ngầm triển khai binh sĩ, pháo binh và xe tăng đến Syria trong những tuần gần đây. Nhưng Moscow khẳng định nước này gửi vũ khí cho Syria theo các hợp đồng giữa hai bên, đồng thời bác bỏ thông tin Nga tăng cường hiện diện quân sự ở Syria.
Các quan chức Mỹ lo ngại Nga có thể tấn công những nhóm nổi dậy được phương Tây hẫu thuận nhằm lật đổ chính quyền ông Assad, đồng thời Mosow có nguy cơ đối đầu với liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức cực đoan nhà nước Hồi giáo (IS). IS hiện chiếm được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq.
Moscow đề xuất mở rộng liên minh chống IS, nhưng các nước phương Tây không đồng ý để chính quyền Assad gia nhập liên minh này.
Cũng trong ngày 18.9, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẵn sàng hội đàm với Mỹ về tình hình Syria. Washington và Moscow đối đầu nhau về tình hình Syria. Nga ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad, còn Mỹ ủng hộ một tiến trình chính trị nhằm kết thúc chế độ ông Assad, theo Reuters.
Theo AFP, những cuộc biểu tình chống chính quyền Assad bùng nổ ở Syria vào tháng 3.2011, dẫn đến cuộc nội chiến kéo dài đến nay, khiến trên 240.000 người thiệt mạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Dân

Công Dân

Bọn khủng bố IS đã từng thách thức lực lượng bộ binh của liên quân trực tiếp tham chiến ở chiến trường này. Bây giờ quân đội Nga lại muốn "thử lửa". Chúng (IS) đang chờ để nghênh chiến....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm