Nga sẽ ngừng vay vốn bằng tiền USD để giảm lệ thuộc Mỹ

3 Thanh Niên Online

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov vừa tuyên bố nước này không có kế hoạch vay thêm vốn nước ngoài trong năm nay và đến năm 2020 sẽ vay bằng euro hay nhân dân tệ, không dùng USD nữa.

Nga được cho là sẽ phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ lần đầu tiên vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới /// Reuters Nga được cho là sẽ phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ lần đầu tiên vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới - Reuters
Nga được cho là sẽ phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ lần đầu tiên vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới
Reuters
“Chúng tôi sẽ vay bằng các đồng tiền khác chứ không phải đồng USD. Trong năm nay, chúng không có kế hoạch vay thêm trong thị trường nước ngoài vì đã hoàn thành chương trình của mình. Trong năm tới, có lẽ sẽ chỉ vay bằng euro nhưng cũng có thể bằng nhân dân tệ”, ông Siluanov, theo hãng tin TASS.
Hồi tháng 3, Bộ Tài chính Nga đã huy động được 750 triệu euro từ việc phát hành trái phiếu Eurobond bằng đồng euro và 3 tỉ USD từ trái phiếu Eurobond bằng đồng USD, theo TASS. Khi đó, ông Andre Solovyev, người đứng đầu thị trường nợ và thị trường vốn toàn cầu của tổ chức tài chính toàn cầu VTB Capital cho hay các nhà đầu tư đến từ Nga, Anh và Mỹ là những người mua chính.
Theo Đài RT hôm 11.9, Nga có kế hoạch phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ lần đầu tiên vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới và động thái này có thể giúp Moscow cũng như Bắc Kinh giảm tác động từ các thuế suất và lệnh cấm vận của Mỹ.
Chiến lược gia đầu tư Anton Bakhtin thuộc công ty Premier BCS nhận định với RT rằng việc phát hành trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ là một “biện pháp tốt” để chống lại xu hướng độc tôn của đồng USD. “Đây là một bước đi hướng tới phi USD hóa”, ông Bakhtin nhận định và dự đoán điều này sẽ tạo nên “cầu nối giữa Nga và các nhà đầu tư Trung Quốc”.
Cũng theo ông Bakhtin, khi xung đột thương mại Mỹ-Trung leo thang, Washington có thể tận dụng sự phụ thuộc vào đồng USD của các nền kinh tế khác làm thứ vũ khí chiến lược và đó là lý do Bắc Kinh đang tìm kiếm thêm các công cụ tài chính để đối phó.

[VIDEO] Người Mỹ lo kinh tế suy thoái vì chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Win

Win

không có USD thì xài hàng China thôi. USD được sử dụng toàn cầu
Mudita Dan

Mudita Dan

Vấn đề là có ai dám cho vay bằng Euro hay NDT không thôi. NDT thì luôn mất giá còn Euro thì luôn không ổn định vì rất nhiều thành phần các nền kinh tế khác nhau nên rất dễ khủng hoảng kinh tế và mất giá. Tôi không nghĩ có tổ chức tài chính nào sẽ cho các chính phủ vay đồng tiền rủi ro vì chả khác gì cầm dao đằng lưỡi trong khi các khoản vay đều là dài hạn, khi đồng tiền mất giá thì lãi vay không thể bù đắp mà còn lỗ vì đồng tiền mất giá. Bài toán cơ bản của dân tài chính là giữ đồng tiền nào ít rủi ro nhất...
Hoang Nguyen Van

Hoang Nguyen Van

Bạn à, trái phiếu VND vẫn bán được đấy thôi. Tôi nhớ khoảng năm 2006, một nhà kinh tế Mỹ từng đạt giải Nobel chuyển khoản tiền gởi ngân hàng của mính sang NDT và một thời gian sau NDT đã tăng mạnh so với USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm