Nga thất vọng vì Mỹ trừng phạt Iran

0 Thanh Niên Online
Bộ Ngoại giao Nga ngày 7.8 tuyên bố sẽ làm mọi thứ cần thiết để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran và bảo vệ lợi ích kinh tế chung với Tehran.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani /// Reuters Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani - Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani
Reuters
"Chúng tôi vô cùng thất vọng về những biện pháp của Mỹ nhằm tái trừng phạt Iran. Đây rõ ràng là hình mẫu của việc Washington vi phạm nghị quyết 2231 trong thỏa thuận hạt nhân và luật quốc tế", AFP trích thông báo ngày 7.8 của Bộ Ngoại giao Nga.
Phía Nga cho rằng thỏa thuận hạt nhân mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố từ bỏ hồi tháng 5 đã chứng minh được tính hiệu quả, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế không nên hy sinh thành tựu quan trọng do nhiều bên nỗ lực đạt được chỉ để phục vụ tham vọng chính trị của Mỹ đối với Iran.
"Như kinh nghiệm lâu năm đã cho thấy, không thể nào dùng sức ép để bắt Iran phải nhượng bộ", Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.
Phía Nga nói rằng sẽ có biện pháp thích hợp để bảo vệ sự hợp tác kinh tế, thương mại với Iran, phù hợp với lợi ích của cộng đồng quốc tế.
[VIDEO] Tổng thống Trump tái áp dụng lệnh trừng phạt lên Iran
Thông báo này được đưa ra sau khi lệnh trừng phạt kinh tế do Mỹ áp đặt lên Iran có hiệu lực vào cùng ngày. 
Lệnh trừng phạt mới cấm chính phủ Iran mua đồng USD, cấm các giao dịch với Iran trong nhiều ngành công nghiệp chủ chốt như khoáng sản, ôtô.
Chính quyền Mỹ yêu cầu Iran từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo cũng như những hoạt động tài trợ khủng bố trong khu vực nếu không muốn bị cô lập về kinh tế.
Iran chỉ trích hành động của Mỹ trong khi các nước châu Âu vẫn bảo lưu quan điểm ủng hộ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và đưa ra biện pháp bảo vệ doanh nghiệp châu Âu làm ăn chính đáng tại Iran.
Tổng thống Trump ngày 7.8 cảnh báo trên Twitter rằng bất cứ ai giao thương với Iran thì sẽ không được làm ăn với Mỹ. theo Reuters, Nhà Trắng sẽ công bố lệnh trừng phạt thứ hai liên quan đến ngành năng lượng và ngân hàng của Iran vào tháng 11.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cựu cảnh sát Mikhail Popkov trả lời phỏng vấn lúc trong tù /// Ảnh chụp màn hình DW>

Cựu cảnh sát Siberia sát hại 78 phụ nữ

Một cựu cảnh sát ở vùng Siberia của Nga đang thụ án tù chung thân về tội sát hại 22 phụ nữ tiếp tục lãnh thêm một án tù chung thân vào ngày 10.12 về tội giết chết 56 người khác.