Nga tiếp tục nâng cấp oanh tạc cơ từ thời Chiến tranh lạnh

0 Thanh Niên Online
Máy bay ném bom mang tên lửa  tầm xa được hiện đại hóa Tu-22M3M của Nga vừa có chuyến bay đầu tiên, theo một nguồn tin vừa tiết lộ với hãng tin TASS.
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3M của Nga /// Chụp màn hình TASS Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3M của Nga - Chụp màn hình TASS
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3M của Nga
Chụp màn hình TASS
“Chiếc Tu-22M3M được nâng cấp đầu tiên vừa có chuyến bay ra mắt từ sân bay của Gorbunov Aircraft Enterprise ở thành phố Kazan vào thứ 6 (28.12). Chuyến bay bắt đầu đợt thử nghiệm bay của oanh tạc cơ mang tên lửa này”, nguồn tin nói rõ.
Nguồn tin cho biết thêm: “Không có vũ khí trên máy bay và chuyến bay diễn ra trong thời gian ngắn”. Chiếc Tu-22M3M được nhà máy Gorbunov Aircraft Enterprise cho xuất xưởng vào ngày 16.8.
Nga tiếp tục nâng cấp oanh tạc cơ từ thời Chiến tranh lạnh - ảnh 1

tin liên quan

Nga điều động oanh tạc cơ đến Venezuela, Na Uy đưa F-16 'hộ tống'
Một nguồn tin khác cho TASS hay cho đến nay Tu-22M3M vẫn đang trải qua các cuộc kiểm tra trên mặt đất. Trước đó, công ty Máy bay thống nhất Nga cho hay việc nâng cấp máy bay ném bom Tu-22M3 đang hoạt động lên cấp độ của Tu-22M3M sẽ bắt đầu từ năm 2019 và hàng loạt oanh tạc cơ được nâng cấp sẽ xuất xưởng từ năm 2021.
Máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tu-22M3 là phiên bản được nâng cấp của máy bay Tu-22, theo hãng tin TASS. Máy bay ném bom này được Cục Thiết kế Tupolev phát triển vào giữa thập niên 1970 và có chuyến bay ra mắt vào ngày 20.6.1977.
Cũng theo TASS, lực lượng không gian vũ trụ Nga đang vận hành 62 chiếc Tu-22M3 và loại oanh tạc cơ này đã được sử dụng nhiều lần trong chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.
Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch nâng cấp 30 chiếc Tu-22M3 thành Tu-22M3M, với khả năng hoạt động thêm được 35 năm. Những chiếc Tu-22M3M có thể mang vũ khí thông thường có khả năng tấn công chính xác, trong đó có tên lửa hành trình Kh-32.
Kh-32 là phiên bản nâng cấp của tên lửa diệt hạm tầm xa Raguda Kh-22, được thiết kế để tấn công các nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ, nhưng cũng có thể được dùng để tấn công các mục tiêu trên bộ. Kh-32 được cho là có tầm hoạt động khoảng 1.000 km và đường bay phức tạp, có thể bay đến tầng bình lưu trước khi lao xuống, tiến đến mục tiêu với tốc độ hơn 4.900 km/giờ ở giai đoạn cuối.
[VIDEO] Nga khoe "siêu vũ khí" sau hội nghị thượng đỉnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm