Nga vẫn duy trì 80.000 quân ở biên giới Ukraine trong lúc NATO tập trận

0 Thanh Niên Online

Bất chấp tuyên bố hồi tháng trước sẽ rút quân khỏi biên giới Ukraine, Nga vẫn tiếp tục duy trì khoảng 80.000 quân ở khu vực này, theo giới chức NATO và Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lực lượng vũ trang Ukraine tập trận gần Crimea vào tháng 4 /// REUTERS Lực lượng vũ trang Ukraine tập trận gần Crimea vào tháng 4 - REUTERS
Lực lượng vũ trang Ukraine tập trận gần Crimea vào tháng 4
REUTERS
Báo The New York Times hôm 5.5 dẫn các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính có khoảng 80.000 lính Nga ở biên giới hai nước, và Nga chỉ rút vài ngàn lính khỏi khu vực sau tuyên bố hồi tháng 4.
Theo Lầu Năm Góc, nhiều đơn vị quân sự của Nga để lại xe tải và thiết giáp ở nơi đóng quân, động thái cho thấy họ có thể quay lại nếu Tổng thống President Vladimir Putin ra lệnh.
Một quan chức NATO cũng tiết lộ cho báo The Wall Street Journal rằng nhiều vũ khí vẫn ở nguyên vị trí khi các binh sĩ rời đi. “Vì thế, sự hiện diện quân sự của Nga đang cao hơn so với thời điểm chưa leo thang xung đột biên giới”, theo quan chức này.

Mỹ có thể tăng hỗ trợ an ninh cho Ukraine đối đầu nguy cơ "hành vi hung hăng" từ Nga

Trong khi đó, một quan chức Ukraine cho rằng Tổng thống Putin đang tính chuyện đường dài và chờ đến lúc sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine trở nên lơi lỏng.
Hồi tháng trước Nga tuyên bố ra lệnh cho các đơn vị vũ trang quay về căn cứ từ ngày 1.5. Chính quyền Moscow cho hay quân đội đã hoàn tất các hoạt động diễn tập gần biên giới Ukraine.
Mỹ đã ban hành một số lệnh cấm vận mới nhằm vào Nga để đáp trả việc nước này dồn quân đến biên giới, và Moscow lập tức trả đũa.
Tổng thống Biden hôm 4.5 bày tỏ hy vọng sẽ đối thoại với người đồng cấp Putin trong chuyến công du châu Âu vào tháng 6 để tham gia hội nghị thượng đỉnh G7.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm