Nga xây trạm radar cảnh báo sớm tên lửa ở Crimea

0 Thanh Niên Online
Nga sẽ xây dựng một trạm radar cảnh báo sớm tên lửa ở bán đảo Crimea vào năm tới, nhằm tăng đáng kể năng lực phát hiện và theo dõi tên lửa cùng các vật thể khác.
Trạm radar lớp Voronezh ở vùng Kaliningrad thuộc Nga  /// Chụp màn hình Sputnik Trạm radar lớp Voronezh ở vùng Kaliningrad thuộc Nga - Chụp màn hình Sputnik
Trạm radar lớp Voronezh ở vùng Kaliningrad thuộc Nga
Chụp màn hình Sputnik
“Địa điểm và thời gian triển khai trạm mới đã được xác định: việc xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới ở ngoại ô Sevastopol, nơi hiện có trạm radar Dniepr cũ”, theo hãng Interfax ngày 30.11 dẫn lời ông Sergey Boev, giám đốc thiết kế của hệ thống cảnh báo sớm tên lửa Nga. Ông này đã xác nhận kế hoạch xây trạm radar lớp Voronezh ở Crimea.
Theo ông Boev, trạm radar lớp Voronezh “sẽ hoạt động vượt trội trạm Dniepr”. Trạm radar lớp Voronezh từng kiểm soát khu vực Trung Đông và có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo ở khoảng cách tới 3.500 km.
Trong suốt thập niên qua, nhiều trạm radar lớp Voronezh đã mọc lên khắp lãnh thổ Nga, giúp thay thế các hệ thống và radar lỗi thời từ thời Liên Xô.
Tùy theo vị trí lắp đặt, trạm radar lớp Voronezh có thể phát hiện các vụ phóng tên lửa cũng như các vật thể bay khác ở khoảng cách lên tới 6.000 km.
Trong khi các radar cố định cũ mất nhiều năm để xây dựng thì trạm radar lớp Voronezh có thể được lắp ráp chỉ trong vòng 12 tháng.
Động thái trên diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang theo sau vụ Moscow bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine ở khu vực ngoài khơi bờ biển bán đảo Crimea hôm 25.11 với lý do xâm phạm lãnh hải.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm