Nghiên cứu mới: virus Corona ‘cực kỳ nhạy cảm’ với nhiệt độ cao

37 Thanh Niên Online
Nghiên cứu tại Trung Quốc cho rằng virus Corona gây bệnh COVID-19 lây lan nhanh tại những khu vực có thời tiết lạnh.
Nghiên cứu cho rằng nhiệt độ môi trường cao có thể khiến virus Corona ít lây nhiễm /// AFP Nghiên cứu cho rằng nhiệt độ môi trường cao có thể khiến virus Corona ít lây nhiễm - AFP
Nghiên cứu cho rằng nhiệt độ môi trường cao có thể khiến virus Corona ít lây nhiễm
AFP
Tờ South China Morning Post ngày 8.3 dẫn nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Trung Sơn tại Quảng Đông (Trung Quốc) cho thấy virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 có thể lây lan nhanh nhất ở 8,720C.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên cho rằng virus này có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của các mùa trong năm giống những virus khác như virus gây cảm cúm.
Nghiên cứu nhằm tìm hiểu cơ chế virus Corona bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ và thời tiết nhận thấy nhiệt độ ảnh hưởng đáng kể đến sự lây nhiễm và có thể có một ngưỡng nhiệt độ lý tưởng đối với chúng.

Nhiệt độ tại Việt Nam có giết chết virus corona hay không? | Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng giải đáp

Theo đó, SARS-CoV-2 cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ cao nên có thể ít lây lan hơn tại các nước có thời tiết ấm áp. Do vậy, các nước có nhiệt độ thấp nên áp dụng những biện pháp phòng chống nghiêm ngặt hơn.
Nghiên cứu mới: virus Corona ‘cực kỳ nhạy cảm’ với nhiệt độ cao - ảnh 1

Đeo khẩu trang đúng cách, đúng chỗ và rửa tay thường xuyên giúp phòng tránh COVID-19

Reuters

Nhiều người hy vọng virus Corona có thể yếu dần khi thời tiết nóng hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác do chuyên gia Marc Lipsitch tại Trường Y tế công T.H. Chan thuộc Đại học Harvard dẫn đầu cho thấy kết quả đáng lo ngại.
Nghiên cứu này cho rằng virus Corona có thể lây nhiễm nhanh chóng trong các điều kiện độ ẩm khác nhau, từ các tỉnh có thời tiết khô và lạnh ở Trung Quốc cho đến những vùng khí hậu nhiệt đới ở phía nam nước này và ở Singapore.

[VIDEO] 13 lời đồn về virus corona: WHO nói gì để "bóc phốt"?

Do đó, chỉ riêng yếu tố thời tiết, như nhiệt độ và độ ẩm tăng vào mùa xuân và mùa hè ở bắc bán cầu không nhất thiết dẫn đến số ca nhiễm giảm nếu không áp dụng các biện pháp can thiệp tích cực nhằm đề phòng SARS-CoV-2 lây lan, theo nghiên cứu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thanh Tùng

Nguyễn Thanh Tùng

Nguy quá vì thời gian qua, nhiều người ở các địa phương phía Nam cứ nhầm tưởng virus Corona "sợ" nhiệt độ nắng nóng nên có phần chủ quan trong giao tiếp
ĐAN HÙNG

ĐAN HÙNG

Virus corona "khó lây lan ở nhiệt độ cao". Tuy nhiên bài viết đề cập sự ngược lại là Singapore nắng nóng nhưng nCoV vẫn lây lan. Theo tôi bởi vì người Singapore và du khách ở đó toàn chui hết vào máy lạnh, thậm chí bạn đi trên những con phố lớn hơi lạnh từ các toà nhà toả ra mát rượi giữa trời nắng nóng. Không mở máy lạnh ở nhiệt độ thấp, thường xuyên tắm nắng cũng là một cách hay ko chỉ trị con corona mà có thể diệt được nhiều ký sinh trùng khác.
Trung

Trung

không đọc kỹ bài viết à
Mr.thinh

Mr.thinh

Theo hiểu biết của tôi , Virus sars và cả corona chết ngay trong 10 phút khi ra ngoài , ở các nước có khí hậu nóng và .....rất nóng ( 25 _ 40 độ)( như Việt Nam và ĐNA) , còn khí hậu khô ẩm ( Iran ) và lạnh ẩm ( châu âu , trung quốc , hàn quốc , nhật , mỹ ) thì vẫn sống (15_30 ngày) nó bám vào cơ thể và áo quần sau đó di chuyển vào nội tạng ( phổi , tim mạch) . Khẩu trang chỉ là che trực tiếp thôi nó vẫn vào được ( khinh nghiệm của người từng bị lây nhiễm virus lao rồi , không hiểu sao bị nhiễm luôn , ok)
Khánh

Khánh

Singapore 139 người nhiễm rồi bạn ơi
Đan Hùng

Đan Hùng

Ở Singapore tui thấy mọi người toàn chui vào tàu điện ngầm và các toà nhà mở máy lạnh rất lạnh, hơi lạnh còn phà ra cà ngoài đường. Như vậy cũng đủ thấy Singapore nóng nhưng không nóng.
4 phản hồi
Võ Trọng

Võ Trọng

Cứ ỷ y cho rằng trời nắng nóng sẽ tiêu diệt virus corona rồi chủ quan sẽ lảnh hậu quả khôn lường !
Vương gia

Vương gia

Theo mình thấy cũng có lí. Vì theo dõi nhiệt độ ở các nước như Việt Nam, campuchia,lào, thái lan, myanma, indo, vvv. Và khu vưck các nước châu phi toàn nhiệt độ 25 trở lên ấm áp và nóng thì thấy nhiễm rất it. Còn lại các nước bị lây lan nhiều như hàn, trung, ý, mỹ , nhật , iran. Pháp toàn 15 độ trở xuống thấy dính nhiều.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hành khách lên máy bay thương mại đến Kabul tại sân bay Herat, Afghanistan vào ngày 22.9 /// AFP

Taliban kêu gọi nối lại chuyến bay thương mại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan ngày 26.9 kêu gọi các hãng hàng không quốc tế nối lại chuyến bay thương mại và cho biết đã giải quyết xong vấn đề kỹ thuật tại sân bay tại Kabul.