Nghìn tỉ USD 'bốc hơi' khi Mỹ - Trung trả đũa thương mại

1 Thanh Niên Online

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã thổi bay hơn 1.000 tỉ USD giá trị thị trường cổ phiếu hôm 13.5, dẫn đầu là lĩnh vực công nghệ, sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế trả đũa Mỹ.

Màn hình đỏ rực hôm 13.5 tại sàn chứng khoán New York, Mỹ /// Reuters Màn hình đỏ rực hôm 13.5 tại sàn chứng khoán New York, Mỹ - Reuters
Màn hình đỏ rực hôm 13.5 tại sàn chứng khoán New York, Mỹ
Reuters
Thị trường chứng khoán tại châu Âu chỉ mất một ngày để sụt 1,2% giá trị và các thị trường mới nổi ngót mất 1,7%.
Tình trạng tổn thất đặc biệt nghiêm trọng ở Mỹ, với chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 đều giảm mạnh 2,4%, theo AFP hôm 14.5. Nasdaq mất 3,4% giá trị, mức tổn thất theo tỉ lệ phần trăm lớn nhất từ đầu năm đến nay.
Các đại gia công nghệ nằm trong số bị tổn thất nặng nhất. Intel giảm 2,7%, Apple mất 5,4% còn Caterpillar giảm 5%.
Thị trường chứng khoán toàn cầu "đỏ sàn" sau khi Bộ Tài chính Trung Quốc vào tối 13.5 thông báo sẽ đánh thuế đối với 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ nhằm trả đũa động thái tương tự của Washington.
[VIDEO] Trung Quốc trả đòn thương mại bất chấp cảnh cáo từ Tổng thống Trump
Theo thông báo, kể từ ngày 1.6, Trung Quốc sẽ áp mức thuế từ 5-25% đối với 60 tỉ hàng hóa của Mỹ.
Theo Reuters, động thái trên của Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng đến hơn 5.000 loại hàng hóa của Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc, đánh dấu đòn đáp trả của nước này sau khi Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ hàng hóa nhập từ Trung Quốc vào khuya ngày 10.5.
Các mặt hàng bị tăng thuế nặng nhất bao gồm dầu ăn, hoa quả đông lạnh, rượu vang, bia và các thức uống khác, cũng như các loại khoáng sản, hóa chất, dệt may và quần áo, đồ trang sức, các sản phẩm kim loại, bộ phận cơ khí và những mặt hàng tiêu dùng như bao cao su.
Có vẻ như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa dừng lại ở đây.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
pathu

pathu

Tại sao Mỹ không dự trù được là Trung Quốc sẽ canh đúng sang thứ 2 thị trường Mỹ mở cửa để công bố Quyết định đánh thuế và có biện pháp can thiệp liền vậy. Tuy nhiên Mỹ hay vững tin đừng sợ vì tôi tin thị trường sẽ phục hồi trong vòng 1 ngày sau thôi.
Mỹ Hãy tiếp tục suy nghĩ tìm cách để chế tài tất cả lĩnh vực của Trung Quốc vì Trung Quốc rất gian manh. Lợi dung đàm phán để từ từ nền kinh tế Trung Quốc thích nghi khi đạt đúng thời cơ thì phản kích. TRung Quốc chuyên gia là kẻ xấu lợi dung những ưu đãi cho những nước đang phát triển để âm mưu ăn cắp trí tuệ, cưỡng búc chuyển giao công nghệ….lợi dung nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới để ăn hiếp, bốc lột, tận dung tài nguyên những nước nhỏ hơn chẳng hạn như Canada, Úc, và các nước Châu Phi, các nước trong vành đai con đường
Tôi sẽ luôn ủng hộ Mỹ, hy vọng mọi người khác cũng vậy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng /// Reuters

Trung Quốc tố ngược Mỹ về Huawei

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ tung tin thất thiệt về Huawei sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nói tập đoàn này không thành thật về mối quan hệ với chính quyền Bắc Kinh.