Ngờ vực vẫn bao phủ viện nghiên cứu Vũ Hán

8 Thanh Niên
Trong lúc số ca tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ vượt ngưỡng 300.000, báo Mỹ đưa tin thêm về giả thuyết vi rút SARS-CoV-2 gây Covid-19 có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc.
Lực lượng an ninh tập trung bên ngoài Viện Vi rút học Vũ Hán /// REUTERS Lực lượng an ninh tập trung bên ngoài Viện Vi rút học Vũ Hán - REUTERS
Lực lượng an ninh tập trung bên ngoài Viện Vi rút học Vũ Hán
REUTERS
Hôm qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhóm họp phiên đầu tiên sự kiện thường niên của Đại hội đồng y tế thế giới từ Geneva (Thụy Sĩ) trên nền tảng trực tuyến, với nội dung tập trung vào cải cách y tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19. Cùng thời điểm này, các vụ bùng phát dịch nối tiếp nhau ở Ấn Độ, Brazil và những nơi khác đã đẩy số ca tử vong do Covid-19 vượt ngưỡng 3,4 triệu trên toàn cầu.

Chết chóc vẫn lan rộng

Bộ Y tế Ấn Độ hôm 24.5 ghi nhận 4.454 ca tử vong vì Covid-19 trong vòng 24 giờ, nâng tổng số trường hợp thiệt mạng vì dịch bệnh lên 303.720, theo Hãng tin Reuters.

Hơn 300.000 người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ, thiếu hụt vắc xin trầm trọng

Để phần nào phản ánh tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh tại Ấn Độ, trong vòng 2 tuần số người chết vì Covid-19 ở nước này đã tăng thêm 50.000 trường hợp, theo BBC.
Cùng ngày, Thái Lan cho hay đã phát hiện thêm 2.713 ca mới trong vòng 24 giờ và thêm 30 người chết vì dịch Covid-19. Như vậy tính đến hôm qua, số ca Covid-19 tại nước này là 132.213, trong khi 806 người qua đời vì dịch bệnh, theo báo Bangkok Post. Tại Campuchia, chính quyền Phnom Penh ghi nhận 556 ca mới (tăng lên 25.761) và 3 trường hợp tử vong (tăng lên 179). Báo Khmer Times dẫn cảnh báo của tòa thị chính thủ đô về việc có thể tái phong tỏa Phnom Penh nếu người dân và người nước ngoài không tuân thủ các quy định giãn cách và phòng dịch.
Bên cạnh đó, số ca Covid-19 tại Lào hôm qua vẫn tiếp tục tăng, với 21 ca dương tính được phát hiện trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 1.822.

Thêm dấu hiệu đáng ngờ về phòng thí nghiệm Vũ Hán

Trước khi Đại hội đồng y tế thế giới nhóm họp, tờ The Wall Street Journal ngày 23.5 dẫn nguồn tình báo Mỹ đưa tin 3 nhà nghiên cứu của Viện Vi rút học Vũ Hán (Trung Quốc) từ tháng 11.2019 đã mắc bệnh với những triệu chứng tương tự Covid-19. Những người này phải nhập viện điều trị, nhưng không rõ sau đó như thế nào. Thời điểm họ ngã bệnh cũng trùng với giai đoạn mà giới chuyên gia cho rằng dịch Covid-19 bắt đầu lây lan trong cộng đồng tại TP.Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Tình báo Mỹ điều tra thông tin về ca bệnh ở Vũ Hán trước khi dịch Covid-19 bùng phát

Trong khi đó, báo South China Morning Post hồi tháng 3.2020 đưa tin giới chức Trung Quốc phát hiện ít nhất 266 ca Covid-19 trong năm 2019, và trường hợp sớm nhất được ghi nhận vào tháng 11 cùng năm. Đến ngày 21.1.2020, Trung Quốc mới công nhận vi rút Corona chủng mới đã lây từ người sang người.
Cùng ngày 23.5, Đài Fox News dẫn lời tiến sĩ Anthony Fauci, Trưởng cố vấn y tế của Nhà Trắng, cho hay ông “không bị thuyết phục” với giả thuyết cho rằng Covid-19 xuất hiện một cách tự nhiên và kêu gọi mở cuộc điều tra về vấn đề này. Lãnh đạo Viện Vi rút học Vũ Hán một lần nữa bác bỏ các cáo buộc trên, khẳng định chẳng hề có nhà nghiên cứu nào ngã bệnh vào tháng 11.2019. Tuy nhiên, cho đến nay phòng thí nghiệm này vẫn chưa công bố các dữ liệu thô hoặc ghi chép về các cuộc nghiên cứu vi rút Corona ở dơi được triển khai trong thời gian trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Dũng Mai

Quang Dũng Mai

Biết là rất khó nhưng cũng muốn một ngày nào đó sự thật được sáng tỏ
Hoàng

Hoàng

Họ không bao giờ thừa nhận , trừ phi thế giới hiệp lực củng cố chứng cứ thì họ mới hết chối cãi.
Tuấn Đào

Tuấn Đào

Đã có định nghĩa vũ khí sinh học, đây là trường hợp tương tự rồi!
Vu Tran

Vu Tran

Bây giờ nhận tội thì thế giới còn khoan hồng nếu cứ giấu như mèo dấu cứt mà sau này thế giới tìm ra bằng chứng thì bán cả nước trung quốc cũng không đủ mà đền cho thế giới nên nhớ thà đừng làm đã làm thì trước sau gì thế giới cũng biết
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm