Ngoại trưởng John Kerry đến Việt Nam, bàn chuyện từ đại học đến Biển Đông

4 Thanh Niên Online

(TNO) Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến thăm Hà Nội, Việt Nam hôm 6.8 và có chương trình làm việc dày đặc với quan chức chính phủ và giới chức Việt Nam hôm nay 7.8.

(TNO) Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến thăm Việt Nam từ ngày 6.8 và có chương trình làm việc dày đặc với quan chức chính phủ và giới chức Việt Nam hôm nay 7.8.

Ngoại trưởng John Kerry đến Việt Nam, bàn chuyện từ đại học đến Biển Đông - ảnh 1Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ngoại trưởng John Kerry tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội sáng 7.8 - Ảnh: Ngọc Thắng
Chuyến đi của Ngoại trưởng Kerry được thực hiện nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam. Các hoạt động của ông chủ yếu xảy ra ở Hà Nội.
Tại Hà Nội, Ngoại trưởng Kerry sẽ gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh để thảo luận những vấn đề song phương và khu vực, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.
Trong chuyến đi lần này, Ngoại trưởng Kerry tập trung nhiều nội dung như tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước trong các lĩnh vực như thương mại, giáo dục và văn hóa. Ông sẽ có buổi gặp gỡ với giới doanh nhân, đầu tư và sinh viên ở Việt Nam, làm việc về cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và việc thành lập ĐH Fulbright tại Việt Nam (chiều 7.8).
Điểm nhấn trong chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ được nhiều người quan tâm là ông Kerry sẽ gặp gỡ giới chức Việt Nam để bàn những vấn đề liên quan đến Biển Đông. Trong đó, ông Kerry được nói là sẽ giúp Việt Nam nâng cao khả nâng ứng phó và tuần tra trên biển, theo báo Stars and Stripes.
Chính phủ Barack Obama cuối năm 2014 đã dỡ bỏ một phần cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Theo đó, Washington có thể cung cấp cho Việt Nam những loại vũ khí, thiết bị phục vụ công tác tuần tra biển.
Stars and Stripes cho hay giới chức Mỹ đang tìm cách giúp đỡ Việt Nam nâng cao khả năng thực thi luật biển, bảo đảm an toàn hàng hải và khu vực đánh bắt cá trong vùng biển của Việt Nam.
Ông Kerry đến Hà Nội sau khi tham dự diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) vừa kết thúc hôm 6.8 ở Malaysia. Đây là lần thứ 2 ông đến Việt Nam với cương vị Ngoại trưởng Mỹ, và tiếp sau chuyến đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Hoa Kỳ hồi tháng 7.2015.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chuon Seiha

Chuon Seiha

Để giữ Biển Đông, không gì có hiệu quả sâu bền bằng giúp VN có trường Đại học chất lượng hàng đầu quốc tế. Xin cảm ơn ý tưởng và những nỗ lực để nó sớm trở thành hiện thực !
Nguyễn Thị Hiền Mai

Nguyễn Thị Hiền Mai

Việt Nam đang cần nhất những gì? Thợ tay nghề giỏi (điện, hàn, ống nước, làm – sửa nhà, v.v.), y tá giỏi, kỹ sư giỏi (nuôi trồng, môi trường, cơ điện – điện tử, hóa học, xây dựng, biển đảo (marine), hàng không, công nghệ thông tin, y sinh (biomedical....), bác sĩ giỏi, dược sĩ giỏi, văn nghệ sĩ giỏi (đặc biệt văn hóa truyền thống), chuyên viên giỏi về xã hội – văn hóa nước ngoài (để hiểu người, hiểu ta), luật sư giỏi; và đặc biệt quan trọng: nghiên cứu phát minh giỏi, sáng tạo giỏi. Cũng đặc biệt quan trọng: Tất cả đều toàn tâm toàn sức cho tay nghề của mình (có vậy mới giỏi), có đạo đức nghề nghiệp tốt, có thu nhập đời sống tốt ổn định (có vậy mới toàn tâm toàn sức cho tay nghề, và không phải xói mòn vào đạo đức). Việt Nam cũng cần cương quyết loại bỏ (một cách nhẹ nhàng, nhân văn nhất) những ù lỳ, xơ cứng, “quên hết tay nghề”, “dốt dở mà tham”, “dốt dở nên phải bè phái”, “dốt dở nên phải đội trên đạp dưới”, “dốt dở nên sanh dị đoan”...
Phan Linh

Phan Linh

Nhất trí với hai bạn Chuon Seiha và Nguyễn thị Hiền Mai . Mình có vững mạnh về kinh tế ,tất nhiên sẽ đủ sức tự vệ và không ai dám coi thường và an hiếp mình
caohung

caohung

Cách giúp Việt Nam thiết thực nhất về biển Đông là Mỹ công nhận Hoàng Sa là của Việt Nam, thay vì lập trường không đứng về bên nào như hiện nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm