Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ cân nhắc tiếp nhận người dân, doanh nhân Hồng Kông

0 Thanh Niên Online

Mỹ đang cân nhắc khả năng tiếp nhận người Hồng Kông sau khi Trung Quốc cương quyết triển khai luật an ninh quốc gia tại đặc khu hành chính, theo Reuters hôm 2.6 dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Một người biểu tình ở Hồng Kông giơ cao hộ chiếu của Anh dành cho người Hồng Kông /// Reuters Một người biểu tình ở Hồng Kông giơ cao hộ chiếu của Anh dành cho người Hồng Kông - Reuters
Một người biểu tình ở Hồng Kông giơ cao hộ chiếu của Anh dành cho người Hồng Kông
Reuters
Phát biểu tại Viện Doanh nghiệp Mỹ ở Washington D.C hôm 29.5, Ngoại trưởng Pompeo không đề cập chi tiết về mức hạn ngạch hoặc thị thực di trú dành cho người Hồng Kông, chỉ xác nhận rằng: “Chúng tôi đang cân nhắc vấn đề này”.
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh chính quyền Washington khởi động quy trình loại bỏ quy chế đặc biệt cho Hồng Kông, nhằm trừng phạt Trung Quốc gia tăng kiểm soát đối với thành phố.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo vẫn chưa đề cập đến biện pháp chấm dứt các ưu tiên về thương mại đối với Hồng Kông.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ "can thiệp tùy tiện" vấn đề Hồng Kông, dọa trả đũa

Trước đó, Anh cho hay đang chuẩn bị đề nghị mở rộng các quyền liên quan đến thị thực và mở đường cho công dân Hồng Kông nhập tịch.
Thủ lĩnh đa số tại thượng viện Mỹ Mitch McConnell hôm 1.6 bày tỏ hy vọng chính quyền Tổng thống Trump sẽ sớm đưa ra các biện pháp cụ thể để xử lý việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh đối với Hồng Kông.
Hồi năm ngoái, Tổng thống Trump đã ký thông qua dự luật nêu rõ Mỹ có thể sẽ không bác thị thực đối với người dân Hồng Kông, dựa trên những nguy cơ mà họ có thể đối mặt nếu bị từ chối nhập cảnh Mỹ.

Mất "quy chế đặc biệt" của Mỹ có ý nghĩa gì với Hồng Kông?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm