Ngoại trưởng Trung Quốc thừa nhận virus Corona là thách thức khó lường

11 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thừa nhận virus Corona mới gây dịch bệnh COVID-19 là thách thức khó lường đối với nước này, nhưng chỉ trích “phản ứng thái quá” của những quốc gia khác.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức hôm 13.2 /// Reuters Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức hôm 13.2 - Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức hôm 13.2
Reuters
Trả lời phỏng vấn với Reuters ở Berlin (Đức) ngày 14.2 về dịch bệnh COVID-19 do virus Corona mới, ông Vương khẳng định: “Tình hình dịch bệnh nói chung được kiểm soát. Dịch bệnh thật sự rất bất ngờ. Nó mang đến thách thức cho Trung Quốc và thế giới”.
Ông Vương còn nhấn mạnh Trung Quốc đã nỗ lực kiểm soát và phòng ngừa virus Corona mới một cách toàn diện mà “tôi không thể thấy bất kỳ quốc gia nào khác có thể làm”. Ông còn cho rằng bất kỳ lãnh đạo trong quốc gia khác cũng sẽ  thấy thách thức chống COVID-19 là rất khó khăn.

[VIDEO] Số người chết vì dịch Covid-19 đã vượt mốc 1.500, hơn 67.000 ca nhiễm virus corona mới

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Vương đã nhiều lần chĩa vào Mỹ. Trước đó, Bắc Kinh đã chỉ trích Washington về việc tiến hành các biện pháp quyết liệt nhằm phòng ngừa virus Corona mới, như hạn chế công dân đến Trung Quốc. Mỹ là quốc gia đầu tiên thông báo sơ tán công dân khỏi Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là nơi bùng phát dịch bệnh, theo Reuters.
“Vài quốc gia thắt chặt các biện pháp, trong đó có biện pháp cách ly hợp lý và có thể hiểu được, nhưng vài quốc gia đã phản ứng thái quá, gây ra nỗi hoảng sợ không cần thiết”, ông Vương nhấn mạnh. Washington chưa có phản ứng.

[VIDEO] Tiến hành thử nghiệm vắc xin ngừa virus corona trên động vật

Trong khi đó, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow hôm 13.2 tuyên bố thất vọng vì Trung Quốc vẫn chưa chấp nhận cho chuyên gia Mỹ tham gia đoàn của WHO đến Trung Quốc để đánh giá tình hình dịch bệnh. Ông cũng bày tỏ thất vọng vì điều mà ông cho là thiếu minh bạch của Trung Quốc trong báo cáo số liệu về dịch COVID-19. “Các con số thống kê cứ nhảy múa. Thật bất ngờ”, ông Kudlow nói.
Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 14.2 tuyên bố giới chức y tế Trung Quốc và Mỹ đã liên lạc và trao đổi thông tin chặt chẽ về virus Corona mới gây dịch COVID-19, bác bỏ chỉ trích từ chính quyền Mỹ, theo tờ South China Morning Post.

[VIDEO] Nhóm chuyên gia WHO bắt đầu điều tra dịch Covid-19 ở Trung Quốc

Sáng nay 15.2, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc xác nhận tính đến cuối ngày 14.2, tổng số người tử vòng vì virus Corona mới ở Trung Quốc đại lục là 1.523, tăng thêm 143 ca so với ngày 13.2, theo Reuters. Ngoài ra có thêm 2.641 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc đại lục là 66.492. Tính đến 7 giờ 30 phút sáng nay, thế giới có 1.526 ca tử vong vì dịch CODVID-19 do virus Corona mới gây ra và 67.100 ca nhiễm, theo website của Bộ Y tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
HoaPham

HoaPham

Những con số người nhiễm và người chết đã nói quốc gia anh phòng dịch như thế nào rồi. Quốc gia thích ăn động vật hoang dã rồi gây bệnh cho cả thế giới mới phải xin lỗi đấy!
K Dũng

K Dũng

Việt Nam có khác gì đâu?
Hùng

Hùng

Chết nhử rạ thế kia mà kêu là kiểm soát được, thách thức bất ngờ. Thực tế là rất nghiêm trọng. Ở nước khác mà chết 1 người thì người ta phát biểu đã ko như thế. Còn tq chết hơn 1000 ng lại nói vậy. Xem người dân nuôi mình như rách vậy. Ko chấp nhận được.
Pham Anh

Pham Anh

Gieo cây nào, thì được hưởng quả nấy, thật không sai.
Huy

Huy

Đầu tiên là kiểm soát thông tin, đe dọa Bác Sỹ cảnh báo dịch bệnh - đây mới là điều mà không quốc gia nào làm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm