Người cầm vali hạt nhân cho Tổng thống Mỹ đụng độ an ninh Trung Quốc

1 Thanh Niên Online
Chánh văn phòng Nhà Trắng, nhân viên Mật vụ và cố vấn quân sự Mỹ chịu trách nhiệm bảo vệ vali hạt nhân đã đụng độ với nhân viên an ninh Trung Quốc trong chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Bắc Kinh năm ngoái.
Một cố vấn quân sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump mang vali hạt nhân /// Reuters Một cố vấn quân sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump mang vali hạt nhân - Reuters
Một cố vấn quân sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump mang vali hạt nhân
Reuters
Trang tin Axios (Mỹ) dẫn 5 nguồn cấp cao ở Washington tiết lộ vụ việc xảy ra vào ngày 9.11.2017, khi đó Tổng thống Trump đến Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.
Cố vấn quân sự mang vali (có chứa mã số dùng để kích hoạt hệ thống tấn công hạt nhân) định bước vào Đại lễ đường Nhân dân thì bị lực lượng an ninh Trung Quốc chặn lại. Theo quy trình của Nhà Trắng, quan chức này và một bác sĩ luôn phải túc trực bên Tổng thống.
Ngay khi được thông báo tình hình, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly lập tức đến sảnh tiếp đón, ra lệnh cho cố vấn tiếp tục bước tới và nói với phái đoàn Mỹ rằng: “Chúng ta sẽ di chuyển vào bên trong”, theo Axios.
Tuy nhiên, một nhân viên an ninh Trung Quốc tóm lấy Chánh văn phòng Nhà Trắng và ông gạt tay người này ra. Thấy vậy, nhân viên Mật vụ Mỹ nhanh chóng tiến đến, vật ngã nhân viên an ninh Trung Quốc xuống sàn.
Vụ xô xát nhanh chóng kết thúc và các quan chức Mỹ được yêu cầu giữ im lặng về sự cố. Chiếc cặp hạt nhân không bị phía Trung Quốc đụng vào, sau đó quan chức phụ trách đội an ninh của nước này đã xin lỗi "vì sự hiểu lầm".
Nhà Trắng vẫn chưa có bình luận gì về thông tin trên, nhưng bà Kelly Magsamen, cựu cố vấn về châu Á cho Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Barack Obama, cho biết những vụ việc tương tự không phải hiếm. “Người Trung Quốc thường quấy rối từng người một trong phái đoàn cấp cao của chính phủ Mỹ. Tôi từng chứng kiến tận mắt tình trạng này trong hai chuyến thăm cấp bộ trưởng quốc phòng”, bà Magsamen viết trên Twitter.
Người cầm vali hạt nhân cho Tổng thống Mỹ đụng độ an ninh Trung Quốc - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bìa phải) tại Tử Cấm Thành, Bắc Kinh ngày 8.11.2017
Reuters
Cựu Đại sứ Mexico tại Trung Quốc, ông Jorge Guajardo cũng cho hay: “Đa số phái đoàn hộ tống lãnh đạo đến thăm Trung Quốc đều xảy ra đụng độ với nhân viên an ninh nước này. Khi Tổng thống của chúng tôi đến thăm Trung Quốc, một phóng viên ảnh Mexico đi cùng phải nhập viện”.
Hồi tháng 12.2017, một phóng viên ảnh tháp tùng phái đoàn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bị khoảng 15 nhân viên bảo vệ Trung Quốc vây đánh tại một trung tâm hội nghị ở Bắc Kinh. Vụ việc xảy ra vài giờ trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Moon. Nạn nhân bị hành hung trọng thương đến mức phải nhập viện và đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.
Trước đó, vào năm 2016 cũng xảy ra vụ quan chức Trung Quốc quát tháo phái đoàn tháp tùng Tổng thống Obama tại sân bay Hàng Châu. Vụ cãi vã ầm ĩ trước mặt đông đảo phóng viên quốc tế xảy ra ngay khi ông Obama đặt chân lên đất Trung Quốc vào ngày 3.9.2016 để dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pha Sil

Pha Sil

Hầu như cái gì cũng xấu hết , nghe nói đến Trung Quốc là không một người Dân nước nào có cảm tình , trên đây là một trong nhiều trường hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm