Người giàu sống thọ hơn người nghèo bao nhiêu năm?

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu thực hiện tại Anh và Mỹ cho thấy những người giàu thường có thời gian sống khỏe mạnh lâu hơn khoảng 9 năm so với người nghèo.
Người giàu tại Anh và Mỹ thường có thời gian sống khỏe mạnh lâu hơn người nghèo /// Ảnh chụp màn hình The Guardian Người giàu tại Anh và Mỹ thường có thời gian sống khỏe mạnh lâu hơn người nghèo - Ảnh chụp màn hình The Guardian
Người giàu tại Anh và Mỹ thường có thời gian sống khỏe mạnh lâu hơn người nghèo
Ảnh chụp màn hình The Guardian
Tờ The Guardian ngày 15.1 dẫn nghiên cứu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cho thấy những người giàu thường có thời gian sống khỏe mạnh lâu hơn khoảng 9 năm nhờ ít bệnh tật.
Nghiên cứu được thực hiện tại Anh và Mỹ trong 10 năm, xét đến mọi yếu tố kinh tế, xã hội tác động đến việc giảm chất lượng sống do già yếu và bệnh tật.
“Sự giàu có là lợi thế tại cả 2 nước và thuộc mọi nhóm tuổi khi tác động đến đời sống không bệnh tật”, theo giáo sư Paola Zaninotto thuộc Đại học College London dẫn đầu nhóm nghiên cứu.
Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của 10.754 người Anh và 14.803 người Mỹ trên 50 tuổi để dự kiến về việc họ có thể sống bao nhiêu năm không bệnh tật nữa, cũng như các yếu tố kinh tế xã hội tác động ra sao.
Theo nghiên cứu mới nhất, ở tuổi 50, nhóm đàn ông giàu có hơn sẽ sống thêm 31 năm khỏe mạnh, so với 22-23 năm của nhóm nghèo hơn. Tương ứng, phụ nữ giàu có sẽ sống thêm 33 năm khỏe mạnh so với khoảng 24 năm ở nhóm nghèo hơn.
Tuy nhiên, số liệu còn cho thấy trẻ em sinh ra vào ngày nay có thể sẽ có số năm sống khỏe mạnh ít hơn so với các thế hệ trước.

Cụ bà người Pháp giữ kỷ lục sống thọ nhất thế giới bị nghi ngờ giả mạo

Các nghiên cứu trước đây cho thấy tuổi thọ là chỉ dấu hữu hiệu cho sức khỏe, nhưng chất lượng sống của người cao tuổi mới quyết định về tình trạng sức khỏe.
“Chúng tôi biết rằng việc cải thiện chất lượng sống và tuổi thọ liên quan đến chi tiêu về sức khỏe, thu nhập, việc làm, chăm sóc lâu dài đối với người cao tuổi, và nghiên cứu cho thấy những nhà hoạch định chính sách cần nỗ lực hơn để giảm bất bình đẳng về sức khỏe”, theo bà Zaninotto.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm