Người Việt ở Trung Quốc kể về cuộc sống hiện nay

22 Thanh Niên Online
Chia sẻ với Thanh Niên, anh Nguyễn Quang Hùng (24 tuổi), người Việt đang sống tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết tình hình ở đây đã bình thường sau khi dịch Covid-19 về cơ bản được kiểm soát.
Vạn Lý Trường Thành đông nghịt vào lễ Lao động /// REUTERS Vạn Lý Trường Thành đông nghịt vào lễ Lao động - REUTERS
Vạn Lý Trường Thành đông nghịt vào lễ Lao động
REUTERS
Anh Hùng, học viên cao học tại Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh, cho biết vào dịp lễ Lao động 1-5.5 vừa qua, các địa điểm du lịch ở Bắc Kinh đông nghịt người. “Câu thành ngữ người đông như núi như biển (nhân sơn nhân hải) của Trung Quốc thật sự miêu tả chính xác cảnh tượng đó”, anh Hùng nói.
Riêng anh Hùng không đến những nơi đông người mà dành kỳ nghỉ lễ để gặp những người đồng hương đang ở Bắc Kinh để cùng nhau ăn một bữa cơm “có nước mắm”.
Người Việt ở Trung Quốc kể về cuộc sống hiện nay - ảnh 1

Trung Quốc bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi đông người, như ga tàu điện ngầm

NVCC

Anh Hùng đã sống ở Bắc Kinh từ tháng 8.2019 đến nay. Suốt thời gian Trung Quốc phong tỏa thủ đô, anh Hùng không được ra khỏi khuôn viên trường. “Mỗi ngày, nhân viên ký túc xá vào đo thân nhiệt của mình 1-2 lần tùy tình hình dịch và vẫn duy trì đến hiện tại. Các biện pháp phòng dịch của trường rất nghiêm ngặt. Từ đầu dịch đến nay, trường mình không có ca mắc Covid-19 và trường hợp F1, F2 nào”, anh Hùng nói với Thanh Niên.
Người Việt ở Trung Quốc kể về cuộc sống hiện nay - ảnh 2

Lễ hội âm nhạc ở Bắc Kinh vào đầu tháng 5

NVCC

Từ tháng 9.2020, sinh viên trường đã được phép ra ngoài nhưng phải đăng ký trên hệ thống. Anh Hùng cũng tiêm xong 2 mũi vắc xin Covid-19 miễn phí. Tuy không còn quá lo lắng, anh Hùng vẫn đeo khẩu trang và cẩn thận khi ra ngoài.
 
Người Việt ở Trung Quốc kể về cuộc sống hiện nay - ảnh 3

Anh Hùng tiêm vắc xin Covid-19 tại trường

NVCC

“Cuộc sống ở đây về cơ bản đã hoàn toàn bình thường. Một số người thậm chí không mang khẩu trang. Mình cũng không xem số liệu Covid-19 thường xuyên như trước nữa”, anh Hùng chia sẻ.
Theo Tân Hoa xã, khoảng 15 triệu người ở Bắc Kinh đã được tiêm phòng Covid-19. Tỷ lệ tiêm chủng ở người từ 18 tuổi trở lên tại thủ đô Trung Quốc cũng đạt hơn 76%.

Chị Lữ Thị Tim (29 tuổi), người Việt sống tại tỉnh Hà Nam và thường xuyên đến Bắc Kinh, cho rằng Trung Quốc chống dịch khá nghiêm ngặt. Hà Nam giáp tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch hồi đầu năm 2020, về phía bắc.

“Khi dịch bùng phát, tỉnh Hà Nam đóng cửa hoàn toàn. Xe mang biển số tỉnh khác không được chạy vào. Người từ tỉnh khác sang cũng bắt buộc phải cách ly”, chị Tim chia sẻ với Thanh Niên.
Người Việt ở Trung Quốc kể về cuộc sống hiện nay - ảnh 4

Người dân Hà Nam đi chơi vào dịp lễ Lao động

NVCC

“Trung Quốc không còn bắt buộc mang khẩu trang, trừ nơi đông người. Mình không thấy ai đeo khẩu trang khi ra đường nữa”, chị Tim nhấn mạnh. Con gái lớn (12 tuổi) của chị đã được đến lớp gặp thầy cô, bạn bè. Chị Tim cho biết: “Nhà trường yêu cầu con chị phải xét nghiệm Covid-19 và tiêm vaccine trước khi quay lại học”.
Người Việt ở Trung Quốc kể về cuộc sống hiện nay - ảnh 5

Chị Tim đi chơi cùng gia đình ở Hà Nam trong dịp lễ Lao động

NVCC

Chị đã đến thủ đô Trung Quốc cách đây 3 tuần để thăm bạn. Theo chị Tim, Bắc Kinh vẫn cảnh giác với Covid-19. “Ở những nơi đông người như nhà ga, công viên, siêu thị đều có bảo vệ đứng gác. Mình phải quét mã QR và đeo khẩu trang thì họ mới cho vào”, chị Tim kể với Thanh Niên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan Tran

Tuan Tran

Trước khi bão đến thì biển trời rất đẹp..
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Bạn tôi sống ở bên đó kể rằng khi dịch đang bùng phát ở vũ hán, thì tất cả các nơi khác không biết có dịch hay không, cũng đều áp dụng biện pháp chống dịch nghiêm ngặt như. Những nơi đông người như bến xe, ga tàu, chợ,siêu thị, hoặc trên xe buýt .. .vv, đều có người đứng ở cửa đo thân nhiệt, người không đeo khẩu trang, không khử trùng tay thì kkhông được vào. Ra vào một khu chung cư đều có người đo thân nhiệt và ghi họ tên ngày giờ của người vào hoặc ra chung cư đó. Ai mua thuốc cảm sốt cũng đều phải để lại thông tin (mã web chat). Và mã thông tin này được áp dụng quét mã từ ngày đó đến bây giờ luôn. Ai tiêm vắc xin rồi hay chưa, thông qua mã này cũng biết được. Bạn tôi ra khỏi khuôn viên trường mới đi được một đoạn, quản lý của trường không nhìn thấy nhưng vẫn biết được và yêu cầu quay về.( Theo dõi được cả định vị) Mặc dù trường và nơi đó không có dịch.
Mai Anh Toan

Mai Anh Toan

Rất hay . VN cần học hỏi cái hay của họ . Việc quét mã QR trước khi vào nơi đông người là rất tiện lợi .
Bảo Võ Quốc

Bảo Võ Quốc

Chính xác!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu trục hạm Anh HMS Defender /// Chụp màn hình TASS

Nga tố Anh, Mỹ 'kích động xung đột' ở biển Đen

Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay 25.6 cáo buộc Anh và Mỹ cố kích động xung đột ở biển Đen và tuyên bố Moscow sẽ bảo vệ biên giới bằng mọi cách có thể, kể cả dùng quân đội.