Nguy cơ căng thẳng Mỹ - Trung leo thang

3 Thanh Niên
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa có động thái và tuyên bố mới có thể đẩy căng thẳng với Trung Quốc về Đài Loan và cuộc chiến thương mại leo thang.
Quan hệ Mỹ - Trung trắc trở nhiều vấn đề /// Shutterstock Quan hệ Mỹ - Trung trắc trở nhiều vấn đề - Shutterstock
Quan hệ Mỹ - Trung trắc trở nhiều vấn đề
Shutterstock
Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm qua dẫn báo cáo chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc mới công bố cho thấy Mỹ gọi Đài Loan là một “quốc gia”. Cụ thể, trong phần đề cập nỗ lực của Mỹ tăng cường quan hệ đối tác, báo cáo viết: “Là các nền dân chủ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Singapore, Đài Loan, New Zealand và Mông Cổ là những đối tác đáng tin cậy, có năng lực và tự nhiên của Mỹ. Cả 4 quốc gia này đóng góp cho các sứ mệnh của Mỹ trên toàn thế giới và đang tích cực có những bước đi nhằm duy trì một trật tự quốc tế tự do và rộng mở”.
Mặc dù phía Trung Quốc chưa chính thức bình luận nhưng giới quan sát nhận định động thái này có thể khiến Bắc Kinh nổi giận. Theo đánh giá, việc gọi Đài Loan là một “quốc gia” dường như phá vỡ chính sách lâu nay của Mỹ về nguyên tắc “một Trung Quốc”, tức xem Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Washington tránh gọi Đài Loan là một “quốc gia” kể từ khi bình thường hóa quan hệ với Bắc Kinh vào năm 1979. Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Randall Schriver hôm qua không bình luận về việc Đài Loan được gọi là một “quốc gia” trong báo cáo mới, nhưng nhấn mạnh: “Điều chúng tôi thấy là mối đe dọa đối với Đài Loan ngày càng gia tăng. Chúng tôi thực hiện trách nhiệm của mình theo Đạo luật quan hệ Đài Loan một cách nghiêm túc”.
[VIDEO] Mỹ "nắn gân" Trung Quốc với thương vụ 2 tỉ USD xe tăng và vũ khí cho Đài Loan
Trước đó hôm 6.6, Reuters dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ Mỹ sắp bán lô xe tăng và vũ khí cho Đài Loan trị giá hơn 2 tỉ USD (gần 47.000 tỉ đồng). Đài Bắc cũng xác nhận đã đề nghị thương vụ này với phía Washington. Thông tin trên khiến chính quyền Bắc Kinh nhanh chóng lên án, đồng thời cảnh báo thương vụ bán vũ khí có thể ảnh hưởng quan hệ song phương Mỹ - Trung, cũng như tình hình eo biển Đài Loan.
Những diễn biến mới khiến vòng xoáy quan hệ Mỹ - Trung càng thêm trắc trở, nhất là trong bối cảnh căng thẳng thương mại có dấu hiệu tăng nhiệt. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cho hay quyết định áp thuế trừng phạt lên số