Nguy cơ thế giới cạn bia vì biến đổi khí hậu

0 Thanh Niên
Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Nature Plants ngày 16.10, tình trạng nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu có thể khiến thế giới thiếu nguồn cung cấp bia, dẫn đến giá bán tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu có thể khiến thế giới thiếu nguồn cung cấp bia /// Reuters Biến đổi khí hậu có thể khiến thế giới thiếu nguồn cung cấp bia - Reuters
Biến đổi khí hậu có thể khiến thế giới thiếu nguồn cung cấp bia
Reuters
Nguyên nhân do nắng nóng và hạn hán ảnh hưởng đến diện tích trồng đại mạch làm nguyên liệu và các nước sản xuất bia hàng đầu thế giới sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Nghiên cứu sử dụng nhiều mô hình khí hậu để đánh giá tác động lên việc trồng cây đại mạch trong vòng 80 năm tới và mô hình kinh tế để dự đoán ảnh hưởng về giá.
Theo đó, nếu không nhanh chóng cắt giảm khí thải nhà kính để ngăn đà tăng nhiệt độ trái đất, lượng bia được tiêu thụ có thể giảm 1/3 ở Ireland, Bỉ và Cộng hòa Czech và giảm 1/4 ở Anh. Tính chung, lượng bia thế giới tiêu thụ có thể giảm 16%. Trong khi đó, giá bia có thể tăng gấp 5 lần ở Ba Lan, gấp đôi ở Ireland, Bỉ và Cộng hòa Czech.
“Tác động của biến đổi khí hậu có thể khiến giá bia vượt quá khả năng chi trả của hàng trăm triệu người tiêu dùng trên thế giới”, Giáo sư Steven Davis tại Đại học California Irvine (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, cảnh báo.
[VIDEO] Hèm bia nếu không nuôi heo thì dùng làm gì?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Máy bay của Hãng United Airlines trượt khỏi đường băng trong lúc hạ cánh giữa cơn bão tuyết

Bão tuyết đe dọa nước Mỹ

Một cơn bão mùa đông nguy hiểm đang càn quét nhiều khu vực của Mỹ, đe dọa khoảng 1/3 diện tích nước này vào cuối tuần.
Hiện trường một vụ đánh bom xe hơi tại ngoại ô Damascus, Syria, vào năm 2016. Ảnh minh họa /// Reuters

Nổ bom ở thủ đô Syria

Một vụ nổ lớn xảy ra gần xa lộ phía nam thủ đô Damascus của Syria vào ngày 20.1, khiến nhiều người bị thương, theo Reuters.