Nhà Trắng muốn chiến hạm USS John McCain 'đi khuất mắt' Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online

Nhà Trắng đã yêu cầu một tàu khu trục Mỹ mang tên cố thượng nghị sĩ John McCain tránh xa tầm mắt của Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du Nhật Bản vừa qua, theo tờ The Wall Street Journal hôm nay 30.5.

Tàu khu trục USS John McCain
Hải quân Mỹ
“USS John McCain cần phải ở ngoài tầm mắt”, một sĩ quan hải quân Mỹ chỉ đạo trong một thư điện tử về chuyến thăm Nhật của Tổng thống Trump, từ ngày 25-28.5.
Tuy nhiên, The Wall Street Journal dẫn lời một số quan chức Mỹ cho hay tàu USS John McCain, đang trong quá trình trùng tu tại căn cứ hải quân Mỹ ở thành phố Yokosuka của Nhật Bản sau vụ đụng tàu năm 2017, rất khó di chuyển đi nơi khác khi Tổng thống Trump phát biểu trên tàu đổ bộ USS Wasp neo đậu gần đó vào ngày 28.5.
Do đó, giới chức đã che tên tàu USS John McCain bằng miếng vải tẩm nhựa và thủy thủ được cho nghỉ vào ngày 28.5. Sau khi tấm vải bị gỡ xuống thì một chiếc sà lan đến đậu gần đó để che tên tàu.
Đến ngày 30.5, phát ngôn viên Joe Buccino của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho hay chủ nhân Lâu Năm Góc không biết về chỉ đạo di chuyển tàu USS John McCain.
Nhà Trắng muốn chiến hạm USS John McCain 'đi khuất mắt' Tổng thống Trump  - ảnh 1
Cố thượng nghị sĩ John McCain
Reuters
Tổng thống Trump thì viết trên Twitter: “Tôi không được thông tin về bất kỳ điều gì liên quan đến tàu hải quân USS John S.McCain trong chuyến thăm Nhật gần đây của mình”.
Tổng thống Trump và ông McCain có mối quan hệ chính trị không tốt đẹp. Cố thượng nghị sĩ McCain, nhân vật được kính trọng trong chính trường Mỹ trong nhiều thập niên, không ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và cản trở nỗ lực về chăm sóc y tế của chủ nhân Nhà Trắng ở quốc hội hồi năm 2017.
Trước khi qua đời vì ung thư não ở tuổi 81 vào tháng 8.2018, cố thượng nghị sĩ McCain nói rằng ông không muốn Tổng thống Trump dự lễ tang của mình. Thậm chí sau khi ông McCain qua đời, Tổng thống Trump vẫn công khai không thích cố thượng nghị sĩ. “Tôi chưa từng là người ủng hộ John McCain và cũng sẽ không bao giờ như thế”, Tổng thống Trump tuyên bố hồi tháng 3.
[VIDEO] Tổng thống Trump lần đầu bày tỏ tiếc thương cố thượng nghị sĩ John McCain

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong một cuộc họp báo ở Moscow /// Reuters

Nga lên tiếng cảnh báo sau khi CH Séc ra tối hậu thư

Bộ Ngoại giao Nga vừa tuyên bố Moscow sẽ đáp trả bất kỳ hành động mới của CH Séc chống lại nhà ngoại giao Nga trong bối cảnh căng thẳng về gián điệp giữa hai nước có nguy cơ dẫn tới vòng trục xuất mới.
Tham gia cuộc tập trận ở bán đảo Crimea ngày 22.4 có nhiều tàu thuộc các hạm đội của Nga /// Chụp màn hình TASS

Hơn 10.000 binh sĩ, 40 tàu chiến Nga tập trận sát Ukraine

Quân đội Nga hôm nay 22.4 tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở bán đảo Crimea dưới sự giám sát của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với Ukraine và phương Tây đang leo thang.