Nhân viên y tế Indonesia tái sử dụng tăm bông xét nghiệm Covid-19 cho hàng ngàn người

4 Thanh Niên Online
Một số nhân viên hãng dược Kimia Farma của Indonesia đang đối diện án tù vì tái sử dụng tăm bông để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho nhiều người.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm ở Medan /// Shutterstock Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm ở Medan - Shutterstock
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm ở Medan
Shutterstock
Theo tờ The New York Times, vụ bê bối đã được phanh phui khi 5 nhân viên phòng thí nghiệm của công ty quốc doanh Kimia Farma bị bắt giữ ngày 27.4 tại thành phố Medan của Indonesia và bị cáo buộc tái sử dụng tăm bông trong việc thực hiện tới 20.000 xét nghiệm Covid-19.
Họ thực hiện các xét nghiệm đúng quy trình bằng tăm bông tiệt trùng cho khoảng 100 người mỗi ngày. Sau đó, họ bị cáo buộc đã rửa sạch tăm bông dùng để lấy dịch mũi họng bằng cồn, đóng gói lại như mới và sử dụng chúng với người khác khoảng 150 người khác.
Qua cách làm trên, những người này được cho là đã bỏ túi khoảng 2.000 USD mỗi ngày kể từ giữa tháng 12.2020. Tại cơ sở xét nghiệm, cảnh sát tịch thu hàng trăm tăm bông tái chế, hơn 10.000 USD tiền mặt và một máy tính xách tay dùng để xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm.
Năm nhân viên này phải đối diện với mức án 6 năm tù mỗi người vì vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng, luật về chất thải y tế và các bệnh truyền nhiễm.
Nhà chức trách Indonesia đang điều tra liệu có ai đã bị nhiễm Covid-19 hoặc nhận kết quả xét nghiệm sai lệch vì những cuộc xét nghiệm bị nhiễm khuẩn do Kimia Farma thực hiện tại sân bay quốc tế Kualanamu ở thành phố Medan. Cảnh sát tin rằng khoảng 9.000 người đã được xét nghiệm bằng những tăm bông tái sử dụng này, theo tờ The Guardian.
Ở Indonesia, hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi được lên máy bay, do đó nhiều người đã chọn thực hiện xét nghiệm tại sân bay nhằm tiết kiệm thời gian.
Bộ trưởng Giám sát các doanh nghiệp nhà nước Erick Thohir hôm 30.4 cho biết những hành vi của các nhân viên công ty này là “vô đạo đức” và sẽ không được dung thứ.
Cảnh sát Indonesia thông báo sẽ kiểm tra ngẫu nhiên các phòng thí nghiệm trên khắp cả nước để đảm bảo các hành vi gian lận tương tự sẽ không xảy ra.

"Nhát ma" để kêu gọi mọi người ở nhà ngăn dịch Covid-19

Indonesia hiện đã ghi nhận gần 1,7 triệu ca nhiễm Covid-19 trong đó hơn 46.000 ca tử vong, nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á. Các chuyên gia y tế ước tính rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều do những hạn chế về mặt xét nghiệm. Vụ việc trên cũng đã đặt ra câu hỏi về sự an toàn và đảm bảo của các xét nghiệm Covid-19 trên thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ti***@gmail.com

ti***@gmail.com

Cái này phải đem đi bắn bỏ chứ ở tù chi có 6 năm.
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Vừa vô lương tâm vừa đê tiện. Nghĩ thôi đã thấy buồn nôn. Tội nghiệp cho nạn nhân. Tù chung thân vì lạm dụng chức nghiệp để kiếm tiền bất chính, nguy cơ phát tán dịch bệnh, hành vi gây nguy hiểm cho con người!
do***@gmail.com

do***@gmail.com

Làm giàu trên mạng sống của người ta thế này thì chưa chết vì dịch đã chết vì tự mình hại nhau rồi.
Thảo Ngân

Thảo Ngân

Hay quá 👏🏻

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tỷ lệ bệnh nặng và tử vong đã giảm mạnh tại Mỹ do nhiều người được tiêm vắc xin

Hơn 600.000 ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ

Hãng Reuters hôm qua đưa tin số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đã vượt cột mốc 600.000, lời nhắc đau lòng rằng đại dịch vẫn hiển hiện trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu khôi phục trạng thái bình thường như trước.
Biểu trưng Bộ Tư pháp Mỹ /// Reuters

Mỹ điều tra quy định thời ông Trump

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland hôm qua tuyên bố sẽ siết chặt chính sách của cơ quan này đối với việc yêu cầu cung cấp thông tin phục vụ điều tra.