Nhật Bản muốn cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam

2 Thanh Niên Online

Thông tin được đưa ra tại cuộc gặp giữa Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 7.11.

Một tàu tuần tra Nhật Bản tặng Philippines /// Reuters Một tàu tuần tra Nhật Bản tặng Philippines - Reuters
Một tàu tuần tra Nhật Bản tặng Philippines
Reuters
Theo phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Toshihide Ando, Ngoại trưởng Nhật Taro Kono và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp khoảng 45 phút vào ngày 7.11, nhân dịp ông Kono đến Việt Nam dự đợt hội nghị APEC.
Ngoại trưởng Nhật chia sẻ quan điểm về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trong vấn đề này. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Kono bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác an ninh biển, bao gồm việc cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam. Hai bên thống nhất tổ chức cuộc họp Ủy ban hợp tác Việt - Nhật vào năm tới tại Hà Nội, cũng như đề cập các vấn đề thỏa thuận TPP và Biển Đông.
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng và thực chất của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua, khẳng định cùng phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Nhật vào năm 2018.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn chính phủ Nhật Bản hỗ trợ khẩn cấp đối với những thiệt hại do lũ lụt, sạt lở đất gây ra ở khu vực miền bắc vào tháng 10 và thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra cho các tỉnh miền Trung.
Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh Nhật Bản coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng trong triển khai chính sách đối ngoại khu vực; khẳng định hỗ trợ mạnh mẽ giúp Việt Nam phát triển trong thời gian tới, trong đó có việc tiếp tục cung cấp ODA và hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao.
Hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, nhất là LHQ, ASEAN, APEC, ASEM.
Ngoại trưởng Kono đánh giá cao nỗ lực, sáng kiến cũng như vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC và năm APEC 2017. Ông khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để bảo đảm thành công cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017 cũng như nâng cao vai trò, vị thế của APEC vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực và thế giới.
Cũng trong ngày 7.11, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp ông Philipp Roesler, Giám đốc Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).
Theo Bộ Ngoại giao, Phó thủ tướng đánh giá cao WEF và cá nhân ông Philipp Roesler đã tích cực ủng hộ và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam và các hội nghị liên quan của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 cũng như việc hai bên phối hợp triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa WEF và chính phủ Việt Nam.
Giám đốc WEF Philipp Roesler nhấn mạnh luôn dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam, cho biết WEF sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chính sách cũng như hỗ trợ Việt Nam kết nối với các tập đoàn hàng đầu thế giới là thành viên WEF.

Bình luận

User
Gửi bình luận
da

da

Phải mua công nghệ chứ không được chỉ mua tàu!
NVH

NVH

Công nghệ đóng tàu đâu có gì lạ, khó là máy tàu nhất là loại cao tốc. Hiện nay ngay cả động cơ xe gắn máy ta còn chưa sản xuất được thì đừng mong tới máy tàu dù có mua được công nghệ đi chăng nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm