Nhật bắt 4 người Việt bán tài khoản tiền ảo cho tội phạm Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Sở cảnh sát đô thi Tokyo (MPD) đang giam giữ những người Việt bị cáo buộc giao dịch tài khoản tiền ảo bị lợi dụng để rửa tiền, theo tờ The Mainichi Shimbun ngày 16.2.

Màn hình hiển thị bảng giao dịch các đồng tiền ảo so với yen /// Reuters Màn hình hiển thị bảng giao dịch các đồng tiền ảo so với yen - Reuters
Màn hình hiển thị bảng giao dịch các đồng tiền ảo so với yen
Reuters
Theo các nguồn thạo tin, nhóm người Việt bị cho là đã bán các tài khoản được mở tại sàn giao dịch tiền ảo Tokyo vào khoảng tháng 7.2017.
Những tài khoản trên bị nghi ngờ đã sang tay cho một băng tội phạm gốc Trung Quốc. Băng này đánh cắp tiền từ tài khoản trực tuyến của một công ty và chuyển tổng cộng 3 triệu yen (khoảng 640 triệu đồng) bằng dịch vụ chi trả điện tử Pay-easy sang các tài khoản tiền ảo.
Số tiền trộm được đã dùng để mua 10 bitcoin, trị giá khoảng 280.000 yen/đồng vào thời điểm đó. Một số được chuyển sang sàn giao dịch ở Trung Quốc.
Phòng tội phạm mạng của MPD đang điều tra vụ việc với nghi ngờ có hoạt động rửa tiền bằng các tài khoản tiền ảo. Bên cạnh cáo buộc trên, nhóm 4 người Việt đã bị bắt hồi tháng 1 vì đã vi phạm luật di trú, làm việc tại Nhật Bản mà không có thị thực.
Theo luật được điều chỉnh vào tháng 4.2017, hành động bán hoặc mua tài khoản tiền ảo bị lợi dụng làm công cụ phi pháp có thể đối mặt tối đa 1 năm tù giam hoặc phạt tiền lên đến 1 triệu yen.
Đây là trường hợp đầu tiên kể từ khi Nhật Bản áp dụng luật sửa đổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm