Nhật bắt 4 người Việt bán tài khoản tiền ảo cho tội phạm Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Sở cảnh sát đô thi Tokyo (MPD) đang giam giữ những người Việt bị cáo buộc giao dịch tài khoản tiền ảo bị lợi dụng để rửa tiền, theo tờ The Mainichi Shimbun ngày 16.2.

Màn hình hiển thị bảng giao dịch các đồng tiền ảo so với yen /// Reuters Màn hình hiển thị bảng giao dịch các đồng tiền ảo so với yen - Reuters
Màn hình hiển thị bảng giao dịch các đồng tiền ảo so với yen
Reuters
Theo các nguồn thạo tin, nhóm người Việt bị cho là đã bán các tài khoản được mở tại sàn giao dịch tiền ảo Tokyo vào khoảng tháng 7.2017.
Những tài khoản trên bị nghi ngờ đã sang tay cho một băng tội phạm gốc Trung Quốc. Băng này đánh cắp tiền từ tài khoản trực tuyến của một công ty và chuyển tổng cộng 3 triệu yen (khoảng 640 triệu đồng) bằng dịch vụ chi trả điện tử Pay-easy sang các tài khoản tiền ảo.
Số tiền trộm được đã dùng để mua 10 bitcoin, trị giá khoảng 280.000 yen/đồng vào thời điểm đó. Một số được chuyển sang sàn giao dịch ở Trung Quốc.
Phòng tội phạm mạng của MPD đang điều tra vụ việc với nghi ngờ có hoạt động rửa tiền bằng các tài khoản tiền ảo. Bên cạnh cáo buộc trên, nhóm 4 người Việt đã bị bắt hồi tháng 1 vì đã vi phạm luật di trú, làm việc tại Nhật Bản mà không có thị thực.
Theo luật được điều chỉnh vào tháng 4.2017, hành động bán hoặc mua tài khoản tiền ảo bị lợi dụng làm công cụ phi pháp có thể đối mặt tối đa 1 năm tù giam hoặc phạt tiền lên đến 1 triệu yen.
Đây là trường hợp đầu tiên kể từ khi Nhật Bản áp dụng luật sửa đổi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực. 
Thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý /// Chụp màn hình CNN

Thị trấn Ý bán nhà 1 euro

Chính quyền thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý, đang rao bán nhiều căn nhà với giá chỉ 1 euro (26.300 đồng), theo CNN.