Nhật nghiên cứu đưa F-35B lên tàu khu trục trực thăng

1 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera vừa cho biết bộ này đang nghiên cứu khả năng triển khai chiến đấu cơ F-35B trên các tàu khu trục chở trực thăng.
Tàu khu trực trực thăng JS Izumo là tàu chiến lớn nhất hiện nay của Nhật Bản /// Reuters Tàu khu trực trực thăng JS Izumo là tàu chiến lớn nhất hiện nay của Nhật Bản - Reuters
Tàu khu trực trực thăng JS Izumo là tàu chiến lớn nhất hiện nay của Nhật Bản
Reuters
Phát biểu tại một ủy ban quốc hội hôm 2.3, Bộ trưởng Onodera nhấn mạnh nghiên cứu liên quan đến tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo, tàu chiến lớn nhất của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản, đang được thực hiện chỉ để “thu thập thông tin cơ bản”, chứ không phải vì mục đích thật sự triển khai F-35B trên loại tàu này, theo Kyodo News.
Tham dự cuộc họp, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ủng hộ việc nghiên cứu nói trên khi nhấn mạnh rằng Nhật Bản cần phải “nghiên cứu các khả năng... để đối phó những cuộc khủng hoảng”.
Hồi cuối tháng 12.2017, một số nguồn tin chính phủ Nhật tiết lộ với tờ Japan Today rằng Tokyo có thể nâng cấp tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo để có thể vận hành chiến đấu cơ tàng hình F-35B của Mỹ.
Đây là phiên bản được thiết kế để sử dụng trên tàu sân bay và các đường băng ngắn.
Theo giới quan sát, động thái này có thể nhằm đối phó tình trạng bành trướng trên biển của Trung Quốc và mối đe dọa từ tên lửa, hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.
Cách đây hơn một tuần, một thành viên đã nghỉ hưu trong Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản tiết lộ với tờ Asahi Shimbun tàu khu trục lớp Izumo đã được bí mật thiết kế để có thể chuyển đổi thành tàu sân bay.
Hiện nay, Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản sở hữu hai tàu khu trục lớp Izumo, gồm JS Izumo và JS Kaga. Dù có tên gọi là tàu khu trục chở trực thăng nhưng Izumo có chiều dài đến 248 m, vượt trội so với dòng tàu đổ bộ Mistral của Pháp có thiết kế tương tự, cũng như dài hơn cả tàu sân bay Príncipe de Asturias của Tây Ban Nha (196 m) và tàu sân bay Cavour của Ý (244 m).
Nếu được chuyển đổi thành tàu sân bay và có khả năng cho F-35B hoạt động, tàu khu trực lớp Izumo có thể được tận dụng để tiếp nhiên liệu cho chiến đấu cơ tàng hình Mỹ bất kỳ nơi nào trên thế giới và mọi lúc, kể cả trong trường hợp khủng hoảng quân sự, theo Asahi Shimbun.
Hiện Nhật chưa có chiến đấu cơ tàng hình F-35B, dù đã đặt mua tổng cộng 42 chiếc F-35A, là phiên bản dùng cho không quân, cất và hạ cánh trên đường băng thông thường. Vào tháng 12.2017, một nguồn tin tiết lộ Bộ Quốc phòng Nhật cũng đang dự tính mua F-35B của Mỹ.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tô Dũng

Tô Dũng

Nhật Bản và Trung Quốc nên đạt trạng thái cân bằng về sức mạnh quân sự, như thế, hòa bình khu vực Đông Bắc Á sẽ được duy trì. Nếu một bên vượt lên quá mạnh so với bên kia, dễ xảy ra tình trạng bên mạnh ép bên yếu một cách quá đáng( như hiện nay), dễ xảy ra chiến tranh...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng