Nhật sắp trang bị hàng loạt tên lửa đối hạm siêu thanh

0 Thanh Niên Online
Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã hoàn tất việc phát triển tên lửa chống hạm siêu thanh XASM-3 và dự kiến sản xuất đại trà vào năm 2019.
Chiến đấu cơ F-2 mang theo 2 tên lửa XASM-3
Navy Recognition
Tên lửa XASM-3 có thể đạt vận tốc 3.675 km/giờ (gấp 3 lần tốc độ âm thanh), tầm bắn 150 km và là tên lửa siêu thanh đầu tiên do Nhật Bản chế tạo.
Tên lửa này được phát triển từ năm 2003 nhưng 2 năm sau mới bắt đầu được thử nghiệm. Tháng 8.2017, Nhật Bản lần đầu công bố video thử nghiệm XASM-3. Tạp chí The Diplomat ngày 19.1 đưa tin nước này dự kiến sản xuất hàng loạt tên lửa XASM-3 vào năm 2019.
Tên lửa XASM-3 dự kiến thay thế cho các loại tên lửa không đối hải như Type 80 hay Type 93. Tên lửa mới sẽ được trang bị cho chiến đấu cơ đa nhiệm F-2, mỗi chiếc mang 2 tên lửa.
Nhật Bản chế tạo XASM-3 được cho là nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng của hải quân Trung Quốc tại biển Hoa Đông cũng như những vùng biển khác.
Bên cạnh đó, nước này cũng đang phát triển một loại tên lửa chống hạm mới phóng từ đất liền với tầm bắn 300 km, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tại các hòn đảo ở Hoa Đông.
Ngoài ra, Tokyo cũng nhắm đến việc phát triển loại tên lửa không đối hải có tầm bắn 500 km, để trang bị cho các chiến đấu cơ tàng hình F-35A nhằm tấn công những mục tiêu từ xa, giúp máy bay tránh khỏi nguy cơ bị bắn rơi. Tên lửa này dự kiến được triển khai vào năm 2025.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm