Những cái mới trong thượng đỉnh liên Triều

0 Thanh Niên Online
Cuộc hội đàm lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên ngày 27.4 sẽ xác lập nhiều dấu mốc mới trong quan hệ 2 nước.
Ông Kim Jong-un (trái) là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đến Hàn Quốc sau chiến tranh Triều Tiên /// AFP/Reuters Ông Kim Jong-un (trái) là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đến Hàn Quốc sau chiến tranh Triều Tiên - AFP/Reuters
Ông Kim Jong-un (trái) là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đến Hàn Quốc sau chiến tranh Triều Tiên
AFP/Reuters
Theo Yonhap, cuộc gặp ngày 27.4 là lần đầu tiên thượng đỉnh liên Triều được tổ chức tại khu vực do Hàn Quốc kiểm soát ở Bàn Môn Điếm. Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 25.4 thông báo địa điểm họp là Tòa nhà Hòa bình do phía Hàn Quốc quản lý ở Bàn Môn Điếm.
Cuộc gặp cũng đánh dấu lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên đặt chân lên đất Hàn Quốc từ sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).
Ông Kim Jong-un cũng sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên duyệt đội danh dự của quân đội Hàn Quốc.
Ngoài ra, Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết lần đầu tiên trong lịch sử thượng đỉnh liên Triều, các phóng viên quốc tế được cho phép có mặt để đưa tin trực tiếp. Trong 2 cuộc thượng đỉnh năm 2000 (giữa Tổng thống Kim Dae-jung và lãnh đạo Kim Jong-il) và 2007 (Tổng thống Roh Moo-hyun và lãnh đạo Kim Jong-il) ở Bình Nhưỡng, chỉ một vài phóng viên của Hàn Quốc và Triều Tiên được phép đưa tin.
Lần này, có hơn 800 phóng viên nước ngoài đã đăng ký đưa tin tại nơi diễn ra hội đàm thượng đỉnh hoặc tại trung tâm báo chí do Hàn Quốc lập ra tại thành phố Goyang, cách biên giới liên Triều khoảng 30 km. Tổng số phóng viên đăng ký đưa tin sự kiện lịch sử này là 2.850 người, theo thông báo của Phủ tổng thống Hàn Quốc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ “hủy hoại nền kinh tế” Thổ Nhĩ Kỳ /// Reuters

Vừa dọa đã dịu

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa cho thấy ông có thể khó đoán thế nào.