Nỗ lực 'tẩy trắng' Vũ Hán

1 Thanh Niên
Gần một năm trôi qua kể từ khi các bác sĩ địa phương phát hiện những ca đầu tiên của căn bệnh “lạ” ở TP. Vũ Hán trước khi lan rộng thành đại dịch toàn cầu.
Người tình nguyện khử trùng tại Vũ Hán, tháng 2.2020. Ảnh tư liệu /// Reuters Người tình nguyện khử trùng tại Vũ Hán, tháng 2.2020. Ảnh tư liệu - Reuters
Người tình nguyện khử trùng tại Vũ Hán, tháng 2.2020. Ảnh tư liệu
Reuters
Gần đây, báo chí phương Tây phát hiện Trung Quốc dường như đang đẩy mạnh chiến dịch truyền thông nhằm thay đổi sự thật từng khởi đầu ở thủ phủ tỉnh Hồ Bắc.
Theo tờ The Guardian ngày 30.11, Nhân Dân nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây viết trên mạng xã hội rằng “mọi chứng cứ hiện có cho thấy dịch Covid-19 không bắt nguồn từ Vũ Hán”. “Vũ Hán là nơi dịch Covid-19 được phát hiện đầu tiên, nhưng không phải là nơi xuất phát căn bệnh này”, tờ báo dẫn lời một chuyên gia y tế trong nước.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh Triệu Lập Kiên cũng tìm cách nhập nhằng giữa hai khái niệm “lần đầu tiên phát hiện” và “nơi khởi nguồn” của vi rút Corona chủng mới. “Dù Trung Quốc là nơi đầu tiên ghi nhận ca Covid-19, điều đó không có nghĩa là vi rút này bắt nguồn từ Trung Quốc”, theo ông Triệu.

Nghiên cứu: virus Covid-19 có tại Ý trước khi Vũ Hán bùng phát dịch

Thậm chí các nhà khoa học Trung Quốc còn nộp báo cáo cho chuyên san khoa học Lancet với nội dung “Vũ Hán không phải là nơi đầu tiên có ca Covid-19 lây từ người sang người”, mà là “đâu đó ở tiểu lục địa Ấn Độ”. Báo cáo này đến nay vẫn chưa được bình duyệt.
Tuy nhiên, giới khoa học phương Tây vẫn giữ nguyên quan điểm về những gì đã xảy ra ở Vũ Hán. Theo Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO Michael Ryan, khó có thể đưa ra lập luận cho rằng dịch Covid-19 không khởi nguồn từ Vũ Hán.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuan Buinhu

Thuan Buinhu

sự thật mãi mãi là sự thật dù trung quốc có dùng tiền mua lấy sự im lặng của nhiều nước!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm