Nội các Thủ tướng Abe từ chức nhường chỗ cho chính phủ mới của Nhật Bản

0 Thanh Niên Online
Nội các Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sáng 16.9 đồng loạt từ chức để nhường chỗ cho chính phủ của tân lãnh đạo Yoshihide Suga.
Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trước các phóng viên tại văn phòng ngày 16.9 /// AFP Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trước các phóng viên tại văn phòng ngày 16.9 - AFP
Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trước các phóng viên tại văn phòng ngày 16.9
AFP
Thủ tướng Shinzo Abe thông báo từ chức hôm 28.8 vì lý do sức khỏe. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) ngày 14.9 bầu chọn Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga làm tân lãnh đạo thay thế ông Abe.
Ông Abe và toàn bộ nội các đã từ chức trong sáng 16.9 để mở đường cho ông Suga thay thế sau cuộc bỏ phiếu tại quốc hội trong cùng ngày, theo Kyodo News.
Như vậy, ông Abe đã chính thức kết thúc gần 8 năm cầm quyền liên tiếp tại Nhật Bản. “Tôi đã dành toàn bộ thời gian để làm hết sức mình cho việc phục hồi kinh tế và ngoại giao, nhằm bảo vệ lợi ích của Nhật Bản. Thật vinh dự khi có thể làm việc với nhiều người trên nhiều vấn đề trong khoảng thời gian này. Từ tận đáy lòng tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người”, ông Abe nói.

Nhật Bản đã có thủ tướng mới thay ông Shinzo Abe

Ông Suga sẽ công bố nội các mới sau khi được quốc hội phê chuẩn. Truyền thông Nhật Bản loan tin tân thủ tướng sẽ giữ nguyên các vị trí quan trọng như Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi. Người kế nhiệm chức Chánh văn phòng nội các dự kiến sẽ là Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Katsunobu Kato.
Em trai ông Abe, nghị sĩ Nobuo Kishi được cho là sẽ làm Bộ trưởng Quốc phòng thay thế cho ông Taro Kono được điều chuyển sang làm Bộ trưởng Nội vụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một thiếu niên được tiêm vắc xin tại Tel Aviv /// Reuters

Nghiên cứu gây tranh cãi của Israel

Israel và Anh đã đưa ra những kết quả nghiên cứu mâu thuẫn nhau về độ hiệu quả của vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech đối với việc ngăn chặn biến chủng Delta.