Nói 'chủ nào, chó nấy' là có lý do?

1 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người béo phì thường có chó cũng thường béo phì theo, một minh chứng cho câu ngạn ngữ “chủ nào, chó nấy”.
Chủ béo phì thường thết đãi món ngon cho chó /// Ảnh chụp màn hình PRI Chủ béo phì thường thết đãi món ngon cho chó - Ảnh chụp màn hình PRI
Chủ béo phì thường thết đãi món ngon cho chó
Ảnh chụp màn hình PRI
Hãng Sputnik dẫn nghiên cứu của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho thấy một phần nguyên nhân là do những người béo phì thường xuyên cho chó ăn nhiều hơn.
“Tỷ lệ chó béo phì ở những người chủ béo phì cao hơn gấp đôi so với ở những người có vóc dáng thon thả hoặc cân nặng bình thường”, theo các nhà nghiên cứu.
Cụ thể, tỷ lệ chó béo phì là 35% ở những người chủ béo phì, trong khi tỷ lệ này chỉ là 14% ở nhóm chủ còn lại, theo nghiên cứu được thực hiện đối với 268 con chó, trong đó có 20 con thừa cân.
Những người không béo phì thường chỉ thết đãi chó thức ăn ngon khi huấn luyện, trong khi người béo phì lại thưởng cho chúng thức ăn ngon “vì mục đích chè chén”.
Tác giả nghiên cứu Charlotte Bjørnvad đưa ra ví dụ một người béo phì nằm thư giãn trên ghế sofa và sẵn sàng để lại một mẫu sandwich hoặc bánh quy cho chú chó cưng của mình.
Theo giáo sư Peter Sandoe chuyên về đạo đức sinh học tại Đại học Copenhagen, nhiều người nghĩ rằng chó bị béo phì không phải là mối lo ngại.
Trên thực tế, béo phì có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, giảm tuổi thọ và khiến chó chịu nhiều bệnh tật vào cuối đời. Tính trung bình, chó béo phì có tuổi thọ ngắn hơn khoảng 1,3 năm.

[VIDEO] Chó thỏa thích chơi công viên nước, chủ vui vẻ làm từ thiện

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh việc thiến cũng tăng gấp 3 lần nguy cơ béo phì ở chó vì giảm khả năng điều tiết sự thèm ăn và động lực vận động.
Tại các nước phát triển, 34-59% chó bị thừa cân khiến chúng giảm khả năng vận động và giảm tuổi thọ, theo một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế kết luận vào năm 2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Single Firefly

Single Firefly

Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận xét trên. Rõ là chủ nào thì chó nấy. Chủ mập thì chó mập theo, trái lại, chủ nghèo ốm thì chó cũng ốm theo. Chủ mà hung dữ thì chó cũng hung dữ theo .....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tên lửa đạn đạo được phóng trong ảnh do Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran công bố ngày 16.1 /// AFP

Iran liên tục phóng tên lửa

Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm nay 16.1 tiến hành cuộc tập trận, phóng tên lửa đạn đạo chống hạm nhắm vào một mục tiêu giả định ở Ấn Độ Dương, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump sắp rời Nhà Trắng.