‘Nữ hoàng ngà voi’ Trung Quốc lãnh án ở châu Phi

0 Thanh Niên Online

Người phụ nữ 70 tuổi Dương Phong Cách Lan bị cáo buộc buôn lậu gần 2 tấn ngà voi từ Tanzania ra nước ngoài.

Bị cáo Dương Phong Cách Lan (đeo kính) tại tòa /// Reuters Bị cáo Dương Phong Cách Lan (đeo kính) tại tòa - Reuters
Bị cáo Dương Phong Cách Lan (đeo kính) tại tòa
Reuters
Theo Reuters ngày 20.2, tòa án ở Tanzania vừa tuyên án 15 năm tù đối với công dân Trung Quốc Dương Phong Cách Lan (70 tuổi), người mang biệt danh là “nữ hoàng ngà voi” do khét tiếng trong giới buôn lậu mặt hàng này.
Theo bản án, bị cáo Dương đã buôn lậu 860 ngà voi nặng tổng cộng gần 2 tấn, trị giá lên đến 6,45 triệu USD (150 tỉ đồng), từ năm 2000-2004.
Cảnh sát cho biết bà Dương đã sống ở Tanzania từ khoảng năm 1970, từng là tổng thư ký của Hội đồng Doanh nghiệp Tanzania - Trung Quốc và là chủ một nhà hàng Trung Quốc ở Dar es Salaam.
Hai đồng phạm người địa phương là Salivius Matembo và Manase Philemon cũng bị tuyên mỗi người 15 năm tù. Tất cả 3 bị cáo phải trả lại gấp đôi trị giá của số ngà voi hoặc mỗi người phải chịu thêm 2 năm tù.
Theo cáo trạng, bị cáo Dương “cố ý tổ chức, quản lý và chi tiền cho tổ chức tội phạm” thu gom và xuất khẩu ngà voi.
Các nhà bảo tồn hoan nghênh bản án nhưng cho rằng hình phạt vẫn chưa đủ nghiêm khắc. “Hình phạt không tương xứng với sự tàn sát của bà ta khi chịu trách nhiệm cho việc săn trộm hàng ngàn con voi ở Tanzania”, theo giám đốc tổ chức WWF Tanzania Amani Ngusaru.
Số lượng voi ở Tanzania giảm từ 110.000 con vào năm 2009 xuống còn 43.000 con vào năm 2014 và nhiều tổ chức bảo tồn cho rằng nguyên nhân là do nạn săn trộm “có quy mô công nghiệp”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm