Phát tài nhờ mua được chén cổ của cung đình nhà Minh với giá bèo

1 Thanh Niên Online

Cái chén sứ nhỏ mua được trong đợt "thanh lý đồ nhà" tại bang Connecticut (Mỹ) với giá 35 USD (khoảng 800.000 đồng) hóa ra là chén cổ rất hiếm, từ đời đầu nhà Minh vào thế kỷ 15 ở Trung Quốc.

Cận cảnh cái chén quý /// Sotheby's Cận cảnh cái chén quý - Sotheby's
Cận cảnh cái chén quý
Sotheby's
Nhà Sotheby’s sẽ bán cái chén cổ trong phiên đấu giá ở thành phố New York vào ngày 17.3. Ước tính giá trị thật của cái chén vào khoảng 300.000 đến 500.000 USD, theo báo New York Daily News hôm 3.3.
Hai chuyên gia của Sotheby’s về đồ sứ và nghệ thuật Trung Quốc là Angela McAteer và Hang Yin cho hay họ đã nhận được nhiều yêu cầu thẩm định nhiều đồ cổ, nhưng cái chén này thật sự thuộc dạng cực hiếm.
Theo giới chuyên gia, cho đến hiện tại chỉ còn khoảng 7 cái chén sứ như cổ vật vừa xuất hiện trong đợt bán thanh lý trong gara xe ở bang Connecticut. Vẫn chưa rõ tại sao cái chén lại có mặt tại đây.
“Tất cả đặc điểm của nó cho thấy đây là một sản phẩm từ thời kỳ đầu nhà Minh”, bà McAteer cho biết.
Theo Sotheby’s, hai chuyên gia McAteer và Yin xác định cái chén có nguồn gốc từ triều đại của Minh Thành Tổ, vị hoàng đế thứ ba của nhà Minh. Đặc biệt, đây là cái chén dùng trong cung đình thời đó.
Một số đồ sứ cổ từ thời Minh Thành Tổ hiện trưng bày tại các viện bảo tàng ở London, Đài Bắc và Tehran.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Đúng là may mắn bất ngờ, thần tài gõ cửa, giống như trúng số độc đắc .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Anh Boris Johnson /// Reuters

100 ngày đầu Brexit

Đại dịch Covid-19 hoành hành ở châu Âu đến mức làm cho chuyện nước Anh ra khỏi EU (Brexit) không còn là chuyện thời sự nổi bật hàng đầu trên châu lục.