Phe Cộng hòa công kích bà Clinton

5 Thanh Niên
Các chính trị gia đảng Cộng hòa Mỹ hôm qua thay nhau chỉ trích cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sau khi bà chính thức thông báo sẽ chạy đua vào Nhà Trắng.
Các chính trị gia đảng Cộng hòa Mỹ hôm qua thay nhau chỉ trích cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sau khi bà chính thức thông báo sẽ chạy đua vào Nhà Trắng.
Phe Cộng hòa công kích bà Clinton - ảnh 1Bà Clinton trong thông điệp tuyên bố tranh cử của mình - Ảnh: AFP
Đa số đều tập trung công kích giai đoạn bà Clinton giữ chức Ngoại trưởng Mỹ, vốn được giới quan sát đánh giá là đã giúp bà thoát khỏi hình ảnh cựu đệ nhất phu nhân và chiếm được sự nể trọng trong nước lẫn quốc tế. CNN dẫn lời cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush tuyên bố các quan điểm chính sách đối ngoại của bà Clinton “khiến Mỹ có thêm kẻ thù và ít được tôn trọng hơn trên thế giới”.
Ông Bush, em trai cựu Tổng thống George W.Bush, đã thông báo tham gia tranh suất đại diện đảng tranh cử tổng thống, còn tuyên bố: “Chúng ta cần phải làm tốt hơn chính sách đối ngoại của Obama - Clinton, vốn hủy hại mối quan hệ với các đồng minh”. Thống đốc Scott Walker của bang Wisconsin kêu gọi người ủng hộ ký vào bản kiến nghị “Hãy chặn đứng Clinton” trên website của đảng Cộng hòa trong khi thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz chỉ trích rằng “thế giới trở nên kém an toàn hơn” lúc bà Clinton đứng đầu Bộ Ngoại giao.
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus thẳng thừng tuyên bố trên Đài CBS: “Nói thật, người dân Mỹ không thể nào tin tưởng Hillary Clinton”.
Tuy nhiên, các kết quả thăm dò mới nhất đều cho thấy bà cựu ngoại trưởng hiện là gương mặt sáng giá nhất của đảng Dân chủ cho cuộc đua năm 2016 và thông điệp tuyên bố ý định tranh cử của bà nhận được phản ứng tích cực. Kết quả thăm dò của Đài NBC News/tờ The Wall Street Journal cho thấy 44% những người được hỏi ủng hộ bà Clinton và tỷ lệ phản đối là 36%. Còn riêng trong nội bộ những người tự nhận theo đảng Dân chủ thì có tới 86% ủng hộ bà.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Chúc bà sức khỏe và thành công trong cuộc so tài năng này, đất nước Mỹ và thế giới cần những người như bà.
Minh Duc

Minh Duc

Tổng thống Mỹ tương lai sẽ được phiếu bầu của tôi phải là một vị tổng thống cứng rắn và quyết đoán hơn ở chính sách đối ngoại nhất là vấn đề biển Đông. Một tổng thống nói được sẽ làm được và làm cho ra trò, và sẽ không là vị tổng thống nhún nhường cứ để mặc cho Trung Quốc tác oai tác quái, buộc Trung Quốc phải tuân thủ các chuẩn mực và thông lệ quốc tế, và không sử dụng kích thước và sức mạnh của mình (TQ) để ép các nước khác vào vị thế cấp dưới và bị gạt sang một bên trong tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.
Lê Thắng

Lê Thắng

Nếu tôi là người Mỹ tôi sẽ bỏ phiếu cho Hillary. Đảng Cộng hòa cũng phải hiểu rằng không thể dùng chính sách đối đầu nữa mà phải hợp tác để kiềm chế. Thế giới đa cực thì cần phải linh hoạt, Hillary là một người như thế.
Quốc Tuấn

Quốc Tuấn

Bà Hillary Clinton không thể và không nên là tổng thống Mỹ. Tôi ủng hộ một nước Mỹ hùng cường cùng một tổng thống với những phẩm chất không thể thiếu: thông minh, mạnh mẽ và quyết đoán.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm