Phe đối lập Venezuela đưa đề xuất mới để binh lính 'đổi bên'

7 Thanh Niên Online
Quốc hội do phe đối lập kiểm soát ở Venezuela kêu gọi binh lính sĩ, quan quân đội từ bỏ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và sẽ giữ nguyên cấp bậc, quân hàm trong chính quyền mới.
Binh lính Venezuela tại biên giới với Brazil /// Reuters Binh lính Venezuela tại biên giới với Brazil - Reuters
Binh lính Venezuela tại biên giới với Brazil
Reuters
Quốc hội Venezuela ủng hộ “Tổng thống lâm thời” tự xưng Juan Guaido vừa đưa ra đề nghị mới nhằm kêu gọi quân đội quay lưng với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro để đứng về phía chính quyền mới.
AFP trích một văn kiện do cơ quan này thông qua ngày 19.3 nói rằng những sĩ quan, binh lính chịu đổi phe sẽ được giữ nguyên quân hàm và chức vụ trong chính quyền mới.
“Quốc hội đảm bảo rằng mọi công dân thuộc quân đội quyết định khôi phục trật tự hiến pháp sẽ được tái gia nhập vào các lực lượng vũ trang khi chính quyền mới tiếp quản quyền lực”, thông báo cho biết.
Trước đó, ông Guaido tuyên bố sẽ ân xá cho bất cứ thành viên quân đội nào đứng lên chống lại Tổng thống Maduro. Hàng chục người đã từ bỏ hàng ngũ nhưng cho đến nay chưa có chỉ huy cấp cao nào tuyên bố đứng về phe đối lập, theo AFP.
[VIDEO] Tổng thống Trump tăng sức ép lên quân đội Venezuela
Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày tái khẳng định Nhà Trắng cân nhắc mọi lựa chọn trong việc giải quyết tình hình tại Venezuela. Mỹ và một số nước phương Tây ủng hộ ông Guaido là lãnh đạo của Venezuela và yêu cầu Tổng thống Maduro phải ra đi. 

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
pham van binh

pham van binh

Ông Maduro là tổng thống Veneduela được dân bầu theo hiến pháp. Ông Guaido tự xưng là Tổng thống là vi hiến nhưng phương Tây lại ủng hộ ông Guaido. Giả dụ Bà Nangxi - chủ tịch Hạ viện Mỹ tuyên bố là tổng thống không hiểu phương Tây và ông Trump có ủng hộ không?
Sneer

Sneer

Không có kiến thức chính trị thì đừng có giả dụ tào lao.
Anh

Anh

Hiến pháp mĩ khác ông ơi!
VŨ HOÀI NAM

VŨ HOÀI NAM

Vậy mời bác chỉ bảo.
Lý

Vẫn là chiêu bài của Mỹ và phương Tây thôi vì lợi ích của các nước này chứ chẳng phải vì người dân Venezuela đâu.
Nguyễn Đình Anh

Nguyễn Đình Anh

Bạn Phan Văn Bình, ngày xưa khi Quốc hội Mỹ cách chức tổng thống R.Nichxon vẫn phải chịu đấy và phải để tổng thống jen Ronpho lên đấy chứ do vụ nghe lén Oa tơ ghết đấy mà, bạn Phan Văn Bình ạ !
Tan

Tan

Mỹ muốn dựng chính quyền bù nhìn để nhòm ngó dầu mỏ thôi chứ dân chủ cái gì! Sao không qua nước nghèo như Zimbabwe bên châu Phi kia mà hô hào dân chủ?!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm