Philippines ‘chưa từng từ bỏ các quyền ở Biển Đông’

3 Thanh Niên Online
Philippines khẳng định sẽ theo đuổi các giải pháp hòa bình và ngoại giao để giải quyết tranh chấp trên biển với Trung Quốc.
Phát ngôn viên Harry Roque của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte  /// Dinh Tổng thống Philippines Phát ngôn viên Harry Roque của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Dinh Tổng thống Philippines
Phát ngôn viên Harry Roque của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Dinh Tổng thống Philippines
Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 16.7 dẫn lời phát ngôn viên Harry Roque của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh rằng nước này khẳng định các quyền của mình ở Biển Đông, dù nước này kiên trì giữ quan hệ song phương với Trung Quốc.
“Chúng tôi chưa từng từ bỏ các quyền này”, ông Roque phát biểu trong thông cáo.
Trước đó vào ngày 12.7.2016, Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan) bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Đông. Trung Quốc từ chối công nhận phán quyết.
“Không may, có phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực nhưng cơ quan ban hành không có cách nào thực thi được, do đó chúng tôi phải tìm các biện pháp khác để giải quyết tranh chấp”, ông Roque phát biểu và nói thêm rằng Philippines đã và đang theo các biện pháp hòa bình và ngoại giao để giải quyết mâu thuẫn.

[VIDEO] Xem các yêu sách biển của Trung Quốc là "phi pháp", Mỹ chính thức bác bỏ "đường lưỡi bò" trên Biển Đông

Theo ông, tranh chấp chủ quyền không phải là tất cả trong mối quan hệ giữa 2 nước. “Chúng tôi đồng ý về những bất đồng đối với phán quyết và sẽ tiếp tục tiến triển mối quan hệ song phương với Trung Quốc, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến thương mại và kinh tế.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tỏ ra ôn hòa hơn sau khi khẳng định phán quyết là “không thể đàm phán” và Trung Quốc nên tuân thủ.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khởi xướng cuộc gặp trực tuyến với ông Locsin vào ngày 14.7, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố lịch sử bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh đối với Biển Đông.
Cuộc gặp kéo dài khoảng 1 giờ và hai nhà ngoại giao trao đổi các quan điểm “thẳng thắn, cởi mở nhưng thân ái”, theo Bộ Ngoại giao Philippines.
Hai ngoại trưởng khẳng định rằng tranh chấp trên biển về việc Trung Quốc tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở Biển Đông không phải là “tất cả” về mối quan hệ song phương. Hai bên đồng ý tiếp tục kiểm soát các vấn đề liên quan và hợp tác hàng hải bằng “sự tham vấn thân thiện”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Nguyen Ba

Thanh Nguyen Ba

một con cáo già nó luôn vỗ về con mồi để con mồi không kêu lên rồi nó ăn từ từ.
cu***@gmail.com

cu***@gmail.com

Chỉ có Việt Nam là kiên định đã và không bao giờ thỏa hiệp chủ quyền biển đảo của mình với Trung Quốc
Tu Ngoc

Tu Ngoc

Chắc lại ve vãn và vẽ vài cái bánh hứa nữa rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca /// Reuters

Bà Merkel tiêm vắc xin AstraZeneca

Ngày 16.4, Thủ tướng Angela Merkel được tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca (Anh-Thụy Điển). Cùng ngày, Bộ Y tế Chile thông báo vắc xin của hãng Sinovac (Trung Quốc) đạt hiệu quả 67% trong ngăn ngừa Covid-19.
'Thần y' Goliat chữa trị cho bệnh nhân ở Cuba /// Reuters

Xuất hiện ‘thần y’ chữa Covid-19 ở Cuba

Bằng các phương tiện ‘chuyên dụng’ như dao rựa, búa kết hợp cùng ‘bài thuốc’ là rượu rum và long não, một ‘thần y’ ở Cuba đang thu hút nhiều người tìm đến, và ông khẳng định có thể chữa trị cả Covid-19.