Phớt lờ Trung Quốc, Thủ tướng Ấn thăm bang tranh chấp

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lần đầu tiên quay lại bang tranh chấp Arunachal Pradesh kể từ vụ khủng hoảng tại khu vực Doklam hồi năm ngoái, kéo theo phản ứng giận dữ từ Trung Quốc.

Thủ tướng Narendra Modi  /// Reuters Thủ tướng Narendra Modi - Reuters
Thủ tướng Narendra Modi
Reuters
Theo tờ The Indian Express, ông Modi đến thăm Arunachal Pradesh, khu vực Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Nam Tây Tạng, vào ngày 15.2. Lần cuối cùng thủ tướng Ấn Độ đến nơi này là vào tháng 2.2015.
Một ngày trước chuyến công du, một quan chức cấp cao của chính quyền New Delhi nhấn mạnh “Arunachal Pradesh là một phần của Ấn Độ và chuyến thăm của thủ tướng đến nơi này không phải là điều gì mới mẻ. Về những quan ngại liên quan đến tình trạng xâm phạm lãnh thổ tại Arunachal của quân đội Trung Quốc, chúng tôi đã nêu vấn đề này với phía Bắc Kinh thông qua con đường ngoại giao”.
“Tôi rất vui khi đến Arunachal Pradesh và được hòa mình vào những con người tuyệt vời của bang này”, ông Modi viết trên Twitter.
Trung Quốc đã bày tỏ thái độ giận dữ về chuyến thăm của Thủ tướng Modi. “Chính phủ Trung Quốc không bao giờ công nhận cái gọi là Arunachal Pradesh và phản đối mạnh mẽ chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ấn Độ đến khu vực tranh chấp”, Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.
Căng thẳng ở vùng biên giới Ấn Độ và Trung Quốc vẫn âm ỉ kể từ chiến tranh giữa hai nước năm 1962. Bộ Quốc phòng Ấn Độ hồi tháng 12.2017 ra lệnh cho toàn bộ lính biên phòng gỡ bỏ ứng dụng điện thoại do các công ty Trung Quốc phát triển vì lo ngại bị do thám. Trước đó, họ còn bị cấm dùng điện thoại do Trung Quốc sản xuất.
Hồi tháng 6.2017, cuộc đối đầu giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ bùng phát khi Bắc Kinh mở rộng con đường ở cao nguyên Doklam hướng sang phía nam, giáp với Ấn Độ. Các binh sĩ Ấn Độ được điều động ngăn chặn động thái thái này. Ấn Độ tuyên bố hành động thay cho Bhutan, vốn là quốc gia có “mối quan hệ đặc biệt”. Tờ Times of India cảnh báo Trung Quốc sẵn sàng chiếm Doklam để có thể dễ dàng điều quân tràn sang Ấn Độ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm