Rộ tin Mỹ có thể hoãn đánh thuế lên 160 tỉ USD hàng Trung Quốc

3 Thanh Niên Online
Thuế suất 15% của Mỹ lên 160 tỉ USD hàng hóa, sản phẩm tiêu dùng Trung Quốc dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15.12, nhưng việc áp thuế này có thể sẽ được hoãn lại.
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer /// AFP Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer - AFP
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer
AFP
Giới chức Mỹ và Trung Quốc được cho là đang tiến tới thỏa thuận hoãn thuế suất mới dự kiến có hiệu lực vào ngày 15.12, theo tờ The Wall Street Journal.
Thuế suất 15% áp đặt lên 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc như đồ chơi, điện thoại di động, máy tính xách tay, quần áo, được cho là sẽ khiến doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ chịu ảnh hưởng.
Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách cứu thỏa thuận thương mại giai đoạn một sau khi không thống nhất được thời gian, địa điểm ký kết cũng như bất đồng về một số nội dung. Theo thỏa thuận dự kiến, Trung Quốc sẽ tăng mua nông sản Mỹ trong khi Mỹ rút lại thuế suất đã áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc.
Tổng thống Donald Trump gần đây để ngỏ khả năng chờ đến sau bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 mới quyết định về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và tuyên bố không có hạn chót cho việc đạt thỏa thuận.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc gặp trắc trở vì chuyện Hồng Kông

 
Giới chức Mỹ nhấn mạnh rằng quyết định cuối cùng về thuế suất sắp tới phụ thuộc vào Tổng thống Trump. Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow ngày 10.12 cho biết thuế suất mới vẫn sẵn sàng có hiệu lực dù trước đó ông nói thỏa thuận đang đến gần.
Cố vấn thương mại Peter Navarro nói dù là đánh thuế hay đạt được thỏa thuận thương mại có lợi thì Mỹ cũng đều có lợi thế. Tuy nhiên, ông cho hay tất cả phụ thuộc vào quyết định của Tổng thống Trump và quyết định đó sẽ sớm được công bố, theo Fox Business Network.
Nhà Trắng đang cân nhắc về việc có nên áp đặt thuế mới hay không và hồi tháng trước từng thông báo sẽ hoãn lại nếu hai bên đạt thỏa thuận giai đoạn một.
Theo AFP, nếu không có đột biến và thuế suất ngày 15.12 được áp dụng thì gần như toàn bộ hàng hóa Mỹ nhập từ Trung Quốc mỗi năm đều sẽ chịu thuế nhập khẩu do chính quyền ban hành.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
pathu

pathu

Hãy giữ vững lập trường trong cuôc chiến với Trung Quốc về sở hữu trí tuệ, cưỡng bức chuyển giao công nghệ, làm khó các công ty khác tiếp cận thi trường. Không khoan nhượng cho Huawei, các công ty gây bất lợi cho Mỹ và thế giới. Vì nếu nhân nhượng hoặc không quyết tâm thì Trung Quốc sẽ gây tổn hại thế giới. Chẳng hạn như Trung Quốc đang bắt nạt Canada trong vụ thả người….. Canada cũng đang phải thả. Như vây công lý còn đâu. Theo tôi Mỹ phải chứng minh là Bà Mạnh có tội và ủng hộ Canada trong cuộc chiến pháp lý này
Pathu

Pathu

Không nên hoãn thuế hoặc mien giảm thuế thêm cho Trung Quốc vì như vây Trung Quốc sẽ lợi dung việc này để câu giờ trong các vấn đề quan trong theo yêu cầu của Mỹ: cưỡng bức chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, không tao điều kiện cho Google và các công ty khác thâm nhập thị trường, luôn bảo hộ các công ty trong nước để tạo sự cạnh tranh không công bằng, chỉ đạo làm người làm gián điệp ở các nước. Luôn cẩn thận vì Trung Quốc không bao giờ giữ lời, ỷ vào sự giàu manh rồi cứ tìm cách thôn tính các nước khác
Huynh Minh Triet

Huynh Minh Triet

Phải chi ông Trump đọc được ý kiến này :)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm