Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung phải chờ đến sau bầu cử Mỹ

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận thương mại vào thời điểm này nhưng ông mới là người quyết định.
Tổng thống Donald Trump đang ở London để dự thượng đỉnh NATO /// AFP Tổng thống Donald Trump đang ở London để dự thượng đỉnh NATO - AFP
Tổng thống Donald Trump đang ở London để dự thượng đỉnh NATO
AFP
Phát biểu tại London (Anh) ngày 3.12 khi chuẩn bị dự hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể phải chờ đến sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 kết thúc.

 “Tôi không đạt ra hạn chót. Xét trên một số khía cạnh, tôi nghĩ tốt hơn là chờ đến sau bầu cử”, Tổng thống Trump nói.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cũng cho biết Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận vào lúc này nhưng phía Mỹ sẽ xem xét liệu thỏa thuận đó có hợp lý hay không.

Tổng thống Trump tuyên bố thỏa thuận với Trung Quốc chỉ đạt được khi ông muốn và ông tự nhận xét rằng đang làm tốt trong việc đối thoại.

[VIDEO] Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc gặp trắc trở vì chuyện Hồng Kông

Trước đó, Tổng thống Trump nói Mỹ đang ở trong giai đoạn then chốt trong việc hoàn tất thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc Tổng thống Trump ký ban hành 2 đạo luật liên quan đến tình hình Hồng Kông khiến tình hình trở nên khó đoán hơn. Nói với báo chí trước khi sang Anh, chủ nhân Nhà Trắng thừa nhận 2 đạo luật đã khiến cho việc đối thoại thương mại với Trung Quốc trở nên phức tạp hơn.

Theo tờ South China Morning Post, Tổng thống Trump đã vận động các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Thượng viện tạm hoãn thông qua dự luật về Hồng Kông để tạo điều kiện cho đối thoại thương mại nhưng sự ủng hộ mạnh mẽ từ lưỡng đảng quốc hội buộc ông phải ký ban hành.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng