Tổng thống Trump thừa nhận luật ủng hộ Hồng Kông làm phức tạp đàm phán thương mại

03/12/2019 08:22 GMT+7

Lãnh đạo Nhà Trắng ký ban hành đạo luật ủng hộ Hồng Kông dù biết rõ việc này sẽ làm phức tạp hơn nỗ lực của chính quyền Washington nhằm đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Trước câu hỏi về phản ứng của Trung Quốc sau khi ông ký ban hành luật Dân chủ và nhân quyền Hồng Kông và luật Bảo vệ Hồng Kông, Tổng thống Trump hôm 2.12 cho biết: “sự việc không hề suôn sẻ hơn” về khía cạnh đàm phán thương mại, theo báo South China Morning Post.
Luật đầu tiên yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ ít nhất mỗi năm phải đưa ra kết luận liệu Hồng Kông có duy trì đủ mức tự trị theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” để được hưởng quy chế thương mại đặc biệt của Mỹ hay không. Còn luật thứ hai cấm Mỹ bán đạn hơi cay, đạn cao su và những dòng thiết bị khác cho lực lượng an ninh của đặc khu.

[VIDEO] Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc gặp trắc trở vì chuyện Hồng Kông

Trước đó, ông Trump đã vận động các đồng minh Cộng hòa tại thượng viện hoãn lại các dự luật trên để tạo cơ hội cho đàm phán Mỹ - Trung có cơ hội thông qua giai đoạn đầu. Tuy nhiên, sự ủng hộ quá sức mạnh mẽ từ lưỡng đảng đã thúc đẩy việc thông qua luật kép về Hồng Kông.
Tổng thống Trump cũng lẩn tránh câu hỏi của phóng viên về khả năng thỏa thuận giai đoạn một có thể được ký kết trước cuối năm nay hay không.
“Phía Trung Quốc luôn đàm phán và muốn đạt được thỏa thuận. Chúng ta sẽ chờ xem mọi thứ diễn biến như thế nào”, ông Trump trả lời trước khi lên máy bay tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Anh.
Cùng ngày, phát ngôn viên Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tuyên bố chính quyền Bắc Kinh đã ngừng xét duyệt các chuyến thăm và quá cảnh Hồng Kông theo thông lệ mỗi năm của tàu chiến lẫn máy bay chiến đấu của Mỹ, theo Reuters.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.